Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông gây thiệt hại cả về tinh thần và vật chất cho từng gia đình, cộng đồng. Thế giới mỗi năm mất 500 tỷ USD vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông gây thiệt hại tương đương 2,9% GDP (tổng thu nhập quốc dân).

Thông tin trên được đưa ra tại chương trình “Kết nối cộng đồng vì an toàn giao thông” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Qũy An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh và các đơn vị, cá nhân khác trên cả nước được diễn ra vào tối nay (1/12) với sự tham gia của hơn 4.000 người.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Thiệt hại to lớn về tính mạng, sức khỏe, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng.

Chính vì những lý do đó, Liên hợp quốc phát động Thập kỷ vì tai nạn giao thông, Việt Nam tham dự từ năm 2011. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

“Có được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành và địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Bộ Giao thông Vận tải cũng đang đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trong đó chú trọng đến giải pháp tuyên truyền để giảm thiểu tai nạn giao thông,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giao thông cũng đánh giá, chương trình Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông là hình thức tuyên truyền có hiệu quả với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp trong xã hội gương mẫu đi đầu chấp hành luật giao thông.

“Chúng ta xây dựng đất nước văn minh, an toàn thì trước hết phải xây dựng giao thông an toàn. Chúng ta tham gia giao thông vì hạnh phúc của chính mình, cộng đồng,” Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay.

Chương trình “Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông” với mục tiêu tăng cường và đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức về hậu quả tai nạn giao thông tới cộng đồng và xã hội qua đó tiến tới mục tiêu hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn.

Tặng quà cho các tấm gương người tốt việc tốt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bên cạnh đó, chương trình cũng kêu gọi xã hội chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân không may bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ họ có cơ hội, động lực vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã phát động chiến dịch hành động “Không nhắn tin khi lái xe” bằng hình thức dán sticker cổ động trên các phương tiện ôtô của những đơn vị và cá nhân tham gia chương trình./.

Chương trình “Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông” được triển khai tại 53 tỉnh/thành phố trên cả nước và chia làm 2 đợt.

Đợt 1 tại 17 tỉnh thành khu vực miền Bắc, bắt đầu từ 1/12-25/12/2015. Trong đó dự kiến truyền hình trực tiếp tại 4 tỉnh/thành phố gồm Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh).

Đợt 2 từ tháng 2/2016 tiếp tực đi 2 khu vực miền Trung và miền Nam.