Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: star2.com)

Chính phủ Malaysia đã phải kêu gọi người dân tiết kiệm sau khi chính quyền phát hiện người dân tại các đô thị của nước này đang lãng phí lượng lớn thức ăn.

Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ liên bang Malaysia, ông Tengku Adnan Tengku Mansor ngày 2/4 đã kêu gọi người dân thành thị tiết kiệm, sau khi phát hiện hơn 1/3 đồ vứt đi hằng ngày là thức ăn chưa đụng tới và vẫn còn ăn được.

Theo ông Mansor trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay không nên lãng phí như thế vì mọi người luôn muốn chi tiêu một cách hợp lý.

“Những người phàn nàn về việc phải hạn chế chi tiêu, giá tiêu dùng cao và đủ thứ vấn đề khác thì nên tự hỏi bản thân mình. Kết quả nghiên cứu trên là rất đáng lo ngại,” ông nói.

Bên cạnh đó, ông Mansor còn khuyến cáo giới kinh doanh ở các đô thị không tăng giá cả hàng hóa và cảnh báo những người kinh doanh tăng giá hàng hóa sẽ bị xem như phá hoại chính quyền bằng cách khiến người dân bất mãn.

“Ngoài việc tăng giá, còn có những tiểu thương cho thuê lại cơ sở của họ cho bên thứ ba khiến giá cả tăng gấp hai lần. Nếu hành vi này bị phát hiện thì dứt khoát họ sẽ bị rút giấy phép kinh doanh” ông Mansor cảnh báo./.