Đội tuyển petanque Việt Nam là những người vất vả bậc nhất ở kỳ Đại hội năm nay. (Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN)

Đặc thù thi đấu của môn petanque (bi sắt) tại SEA Games 28 đang khiến thầy trò huấn luyện viên đội tuyển petanque Việt Nam trở thành những người vất vả nhất ở kỳ Đại hội năm nay.

Hằng ngày, những vận động viên này phải thi đấu từ sáng sớm cho tới đêm khuya trong khoảng thời gian khá dài (từ ngày 6/6-15/6). Một ngày ở SEA Games 28 với đội tuyển petanque Việt Nam thường bắt đầu lúc 5 giờ 15 để 6 giờ 30 tất cả có thể lên xe rời khỏi khách sạn, và thường sau 22 giờ thầy trò đội tuyển petanque Việt Nam mới được lên xe trở về khách sạn.

Trong hai ngày liên tiếp gần đây, đội tuyển petanque đều phải thi đấu rất muộn nên gần 0 giờ mới về tới khách sạn.

Huấn luyện viên trưởng Đặng Xuân Vui cho biết: “SEA Games 28 có nhiều nét khác trong công tác tổ chức so với các kỳ Đại hội trước. Trước đây, môn petanque được tổ chức thi đấu theo kiểu cuốn chiếu và mỗi vận động viên thường chỉ tham dự một nội dung nên không quá mất sức. Bên cạnh đó, ở các kỳ SEA Games trước, thông thường đến 20 giờ hoặc muộn nhất là 21 giờ thì các nội dung thi đấu trong ngày đều đã kết thúc nên vận động viên có nhiều thời gian hơn để ngủ hồi phục.”

Tại SEA Games lần này, không chỉ do thời gian thi đấu được đẩy lên sớm hơn, từ 8 giờ thay vì 9 giờ như SEA Games 27, mà việc Ban tổ chức bố trí quãng nghỉ chưa thực sự hợp lý giữa các nội dung thi cũng như các phần thi đã khiến thầy trò đội tuyển petanque cảm thấy mệt mỏi.

Ở SEA Games lần này, ban tổ chức không hạn chế số lượng nội dung mà một vận động viên đăng ký thi đấu nên có vận động viên phải tham dự tới ba nội dung, vì đội tuyển petanque Việt Nam chỉ mang tới SEA Games 8 vận động viên (4 nam, 4 nữ) mà môn này có tới 10 nội dung thi đấu nên phải san sẻ lực lượng.

Liên tục thi đấu từ sáng sớm cho tới đêm khuya nên các vận động viên petanque hầu như không thể trở về khách sạn dùng bữa và nghỉ ngơi mà tất cả đều phải ở lại địa điểm thi đấu. Quan trọng hơn, các vận động viên hầu như không có chỗ nghỉ trưa mà phải tranh thủ ngả lưng ngay tại nơi tập luyện hoặc thi đấu.

Điều này không phải chỉ riêng đội tuyển petanque Việt Nam gặp phải mà các đội tuyển khác trong khu vực Đông Nam Á cũng gặp phải cảnh tương tự.

Mấy ngày gần đây, Singapore liên tiếp có mưa nên thời tiết rất ôn hòa dễ chịu, còn trong mấy ngày đầu tiên của môn petanque, việc phải thi đấu dưới nhà bạt trong điều kiện trời nắng hầm hập thực sự là thử thách rất lớn cho các huấn luyện viên và vận động viên môn này.

Do đặc thù của môn petanque không quá hấp dẫn và cách thức thi đấu cũng không thực sự chiều lòng khán giả nên dù petanque được tổ chức ngay cạnh vịnh Marina nổi tiếng của Singapore, song cũng không có mấy khán giả vào xem.

Tuy nhiên, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam và lãnh đạo bộ môn thường xuyên ghé thăm để động viên, khen ngợi và trao thưởng cho những vận động viên đoạt thành tích cao, nên thầy trò huấn luyện viên Đặng Xuân Vui vì thế cũng có thêm động lực thi đấu.

Ngày 6/6 vừa qua, vận động viên Nguyễn Thị Thi đã giành được Huy chương Vàng đầu tiên cho đội tuyển petanque Việt Nam.

Trong những ngày thi đấu còn lại ở SEA Games 28, đội tuyển vẫn còn hy vọng bổ sung thêm vào bộ sưu tập Huy chương Vàng./.