Tình hình Mông Cổ đã trở nên đột ngột căng thẳng sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Nambaryn Enkhbayar, hiện vẫn giữ chức Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ (MPRP).

Sau vụ bắt giữ ông Enkhbayar, MPRP đã triệu tập phiên họp khẩn cấp của Ban tham mưu đặc biệt tập hợp những người ủng hộ ông Enkhbayar và ra tuyên bố cực lực phản đối vụ bắt giữ này, coi đó là hành động không thể chấp nhận được.

Tuyên bố cho biết phái nghị sỹ MPRP sẽ đưa vấn đề này ra bàn tại phiên họp Quốc hội Mông Cổ và phát động phong trào kháng lệnh trên toàn quốc.

Theo tuyên bố, MPRP cũng sẽ cử đại diện gặp Tổng thống đương nhiệm kiêm thủ lĩnh Đảng Dân chủ (DP), ông Sakhiaghyin Elberdorzh để chất vấn và đòi thả ngay ông Enkhbayar.

Trong khi đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật Mông Cổ tuyên bố việc sử dụng vũ lực để bắt giữ ông Enkhbayar là "hợp pháp" vì ngoài lời buộc tội tham nhũng, ông này còn bị điều tra về vụ bạo động tháng 7/2008 làm nhiều người thiệt mạng.

Theo kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử Quốc hội Mông Cổ tháng 6/2008, MPRP đã giành đa số ghế và quyền thành lập chính phủ mới. Nhưng ngay lập tức, DP đã ra khiếu nại cuộc bầu cử đã bị gian lận và đòi thay đổi thành phần Ủy ban bầu cử để tiến hành bầu cử lại.

Xung đột giữa những người ủng hộ DP và MPRP tại Ulan-Bato và trụ sở MPRP bị thiêu trụi. Cuối cùng, MPRP và DP đã đạt được thỏa thuận về thành lập Chính phủ liên hợp, nhưng sự đối kháng giữa hai chính đảng chủ chốt này vẫn diễn ra âm ỉ./.