Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Mosul tới Qayyarah, phía Nam Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 30/11 cảnh báo khoảng 500.000 người dân tại thành phố Mosul của Iraq đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm giành lại kiểm soát thành phố này từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một thông báo, Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq, ông Lise Grande cho biết nhiều người dân ở Mosul, vốn đang trong tình cảnh thiếu lương thực và thuốc men, hiện không tiếp cận được với các nguồn nước sạch.

Ngày 17/10 vừa qua, hàng chục nghìn binh sỹ Chính phủ Iraq cùng các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch quân sự được coi là lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giải phóng thành phố Mosul do IS kiểm soát từ hơn hai năm trước.

Qua hơn sáu tuần tiến hành chiến dịch, các lực lượng Iraq đang ngày càng siết chặt vòng vây thành trì cuối cùng này của IS ở Iraq và đã tiến sâu vào khu vực Đông Mosul.

Chiến dịch quân sự cũng đã làm hư hại nhiều hệ thống đường ống dẫn nước trong những ngày gần đây ở Đông Mosul, khiến người dân phải sử dụng nước sinh hoạt từ các giếng nước thủ công.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân, chưa nói đến chất lượng, nguồn nước sinh hoạt từ các giếng này cũng không đủ. Trong khi đó, người dân còn phải sống trong cảnh không có điện, thiếu thốn lương thực và thuốc men.

Cùng ngày, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hơn 76.000 người dân ở Mosul đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi các lực lượng Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul.

Riêng trong hai ngày 29-30/11, đã có hơn 2.500 người đi sơ tán. Đây là mức cao kỷ lục trong những ngày qua. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 1 triệu người đang mắc kẹt tại thành phố này, trong đó có khoảng 600.000 trẻ em ở các quận phía Đông./.