Các nhân viên y tế Cuba tới Sierra Leone hỗ trợ dập dịch Ebola. (Nguồn: www.un.org)

Một bác sỹ Cuba đang tham gia dập dịch tại Sierra Leone đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola và đang được chuyển tới điều trị tại Geneva (Thụy Sỹ).

Đây là công dân Cuba đầu tiên bị nhiễm loại virus chết người này.

Trang mạng chính thức Cubadebate của Cuba ngày 18/11 đưa tin người bị nhiễm là bác sỹ Felix Baez, một trong 165 bác sỹ và y tá được cử tới Sierra Leone tham gia hoạt động chữa bệnh từ đầu tháng 10.

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Cuba, bác sỹ Baez có triệu chứng sốt từ ngày 16/11 và sau hai ngày thì có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Trước sự đốc thúc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bác sỹ Baez đang được chuyển tới bệnh viện của một trường Đại học ở Geneva. Hiện bác sỹ Baez vẫn đang trong tình trạng ổn định và chưa có diễn biến bệnh lý phức tạp nào.

Cuba là một trong những nước đi đầu trong việc gửi nhân viên y tế đến hỗ trợ dập dịch ở Tây Phi. Nước này cho biết đã cử 256 bác sỹ và y tá đến ba quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Ebola là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Cùng ngày, Ban Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt chi 285 triệu USD viện trợ tài chính cho Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Số tiền này sẽ giúp ba nước trên triển khai thêm nhân viên y tế trong nước và quốc tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Ebola, tái lập và tăng cường các dịch vụ y tế thiết yếu.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ 1 tỷ USD mà WB cam kết trước đó. Trong 1 tỷ USD này, WB sẽ dành hơn 500 triệu USD cho công tác ứng phó khẩn cấp.

Theo thống kê chính thức của WHO, đến này đã có 5.177 người tử vong trong tổng số 14.133 người bị nhiễm Ebola ở ba nước Tây Phi nói trên./.