Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Time (Anh) ngày 22/2 cho biết một chiến binh Hồi giáo thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành đánh bom liều chết tại khu vực Mosul, Iraq vừa qua là công dân Anh, từng bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

IS mới đây đăng tải thông tin rằng một chiến binh thánh chiến đã tiến hành đánh bom tự sát chống lại lực lượng quân đội Iraq tại Mosul, phía Bắc Iraq.

Ngày 20/2, Trung tâm giám sát mạng lưới thánh chiến của Mỹ (SITE) cũng đã phát lại bức ảnh mà IS phát tán, được cho là hifnh chiến binh này.

Theo The Time Leon Jameson, em trai của chiến binh này, xác nhận rằng đối tượng trên là anh trai mình và có tên là Jamal al-Harith, là công dân Anh, từng bị giam tại nhà tù Guantanamo từ năm 2002-2004.

Trong khi đó, kênh truyền hình Channel 4 của Anh đưa tin một thành viên khác trong gia đình và một nguồn tin giấu tên cũng đã xác nhận hình ảnh người đàn ông được SITE công bố chính là Jamal al-Harith.

Theo những thông tin trên, Jamal al-Harith là công dân Anh gốc Jamaica theo đạo Hồi. Harith bị quân đội Mỹ, triển khai tại Afghanistan, bắt giữ đầu năm 2002 và chuyển đến nhà tù Guantanamo.

Khi trở về Anh năm 2004, Harith đã bị cảnh sát bắt giữ trong thời gian ngắn sau đó được thả tự do.

Thông tin từ IS cho biết Harith đã tới Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sang Syria tháng 4/2014 để gia nhập IS.

Chính phủ Anh cho biết hiện không thể xác nhận thông tin này. Phát ngôn viên của chính phủ thông báo rằng các cơ quan lãnh sự của Anh đã ngừng hoạt động tại Syria và rất hạn chế tại Iraq, do đó rất khó để xác nhận vị trí cũng như tình hình công dân Anh trong khu vực này./.