Bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tại Las Vegas ngày 2/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 7/11, một đại cử tri của đảng Dân chủ tại bang Washington tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton cho dù cựu Ngoại trưởng Mỹ có giành thắng lợi tại bang này.

Theo báo chí Mỹ, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại hãng tin AP, một đại cử tri của đảng Dân chủ tại bang Washington có tên là Robert Satiacum tuyên bố chắc chắn sẽ không bỏ phiếu cho cho bà Hillary Clinton vì cho rằng bà không dành sự quan tâm đáng kể đối với cộng đồng người Mỹ bản địa.

Ông Robert Satiacum là người từng ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders trong cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ với bà Hillary Clinton. Ngoài ra, một đại cử tri khác của đảng Dân chủ tại bang Washington là Bret Chiafalo cho biết chưa chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào.

Tuyên bố trên của đại cử tri Robert Satiacum đồng nghĩa với việc bà Clinton sẽ mất đi một trong số 12 phiếu đại cử tri của bang Washington.

Đây là sự kiện hiếm có từ trước tới nay, nhưng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trong mùa bầu cử năm nay do cả bà Clinton và ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump được đánh giá là không được cử tri ưa chuộng.

Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành được ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Về mặt kỹ thuật, trong ngày bầu cử 8/11, các cử tri Mỹ bỏ phiếu để bầu chọn danh sách đại cử tri, hay còn gọi là thành viên của cử tri đoàn. Sau đó, các đại cử tri sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu Tổng thống và Phó Tổng thống vào ngày 19/12 tới.

Các đại cử tri không có nghĩa vụ về mặt pháp lý phải bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng mình. Tuy nhiên, theo quy định của nhiều bang, đại cử tri đi ngược lại kết quả bầu cử của bang sẽ bị phạt tiền và có thể bị bắt.

Trong trường hợp bà Hillary Clinton giành chiến thắng tại bang Washington, nếu đại cử tri Robert Satiacum bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào khác ngoài bà Hillary Clinton, ông sẽ bị phạt 1.000 USD và có thể bị bắt giữ ngay sau đó.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton cho biết trong cuối tuần qua đã liên hệ trực tiếp để vận động bỏ phiếu tới 14,2 triệu cử tri, trong đó đến tận nhà 6,2 triệu cử tri.

Cả bà Clinton và ông Trump vẫn tiếp tục cuộc chạy đua vận động tranh cử trong ngày cuối cùng này, trong đó, bà Clinton có hai cuộc vận động tại bang Michigan và một cuộc tại bang Florida.

Trong khi đó, ông Trump có hai cuộc vận động ở bang Florida, một cuộc tại Pennsylvania, một cuộc tại bang New Hampshire và cuối cùng là cuộc tại bang Michigan.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin tỷ phú Trump đã được đội ngũ trợ lý yêu cầu dừng sử dụng mạng xã hội Twitter do lo ngại ông trùm bất động sản có những phát biểu bất lợi trước thềm bầu cử 8/11.

​Cùng ngày, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã tiến hành cuộc vận động tranh cử quy mô lớn tại thành phố Pittsburg thuộc tiểu bang Pennsylvania.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố bà cam kết nếu đắc cử sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này.

Ứng cử viên Hillary Clinton trong ngày 7/11 cũng sẽ có các cuộc vận động tại Michigan và Bắc Carolina, một trong những bang chiến địa khác trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng sẽ là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Cùng với Florida, bang “chiến địa” Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania sẽ có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen./.