Nghị sỹ châu Âu Janusz Korwin-Mikke. (Nguồn: AP)

Ngày 14/3, Nghị viện châu Âu (EP) đã trừng phạt một nghị sỹ cực hữu của Ba Lan sau khi ông này phát biểu nên trả lương cho phụ nữ ít hơn vì nữ giới yếu hơn và kém thông minh hơn nam giới.

Chủ tịch EP Antonio Tajani cho biết nghị sỹ châu Âu Janusz Korwin-Mikke, 74 tuổi, đã phải nhận hình phạt chưa từng có tiền lệ, bao gồm cả phạt hành chính là không được lĩnh tiền trợ cấp hàng ngày đối với nghị sỹ EP trong 30 ngày.

Ước tính, tổng số tiền này là khoảng 9.210 euro. Ngoài ra, ông Korwin-Mikke cũng bị đình chỉ tham gia các hoạt động của EP trong 10 ngày và bị cấm làm đại diện cho EP trong 1 năm.

Chủ tịch EP Tajani đã mở cuộc điều tra sau khi xảy ra một cuộc tranh cãi gay gắt tại EP hồi đầu tháng này về việc ông Korwin-Mikke ngắt lời nữ nghị sĩ của Tây Ban Nha, bà Iratxe Garcia-Perez và có những lời lẽ phân biệt giới tính.

Ông Korwin-Mikke cho rằng phụ nữ yếu hơn, nhỏ bé hơn và kém thông minh hơn nam giới, nên phụ nữ cần được trả lương ít hơn.

Trước đó, nghị sỹ Korwin-Mikke cũng từng bị Hội đồng châu Âu phạt vì ông này đã có những phát biểu hàm ý phân biệt chủng tộc và bình luận sai trái về cuộc thảm sát người Do Thái./.