42% dân số Mỹ có thể sẽ bị béo phì vào năm 2030, tăng lên so với mức 1/3 như hiện nay và hiện tượng này sẽ làm tăng lên các vấn đề về sức khỏe, gây thiệt hại chừng 550 tỷ USD trong 2 thập kỷ tới.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Duke ở Bắc Caroline, đăng trên tuần báo Y học Ngăn chặn Mỹ cho thấy con số trên tương đương với 32 triệu người Mỹ sẽ bị béo phì.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), một người lớn với chỉ số trọng lượng cơ thể khoảng 30 hoặc cao hơn được xem là béo phì, ví dụ như một người cao 1,75m và nặng hơn 92kg.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên các dữ liệu thu thập được trong một cuộc khảo sát lớn qua điện thoại về sức khỏe của người dân do CDC tiến hành. Nó cũng dựa trên các thông tin do Cục Thống kê lao động và các tổ chức khác cung cấp.

Số người bị béo phì nghiêm trọng, với trọng lượng thừa cân vượt mức 45kg, tức có chỉ số BMI là 40 hoặc cao hơn, sẽ tăng lên với tốc độ 11% ở Mỹ vào năm 2030. Nhóm này đặc biệt gây quan ngại vì họ có tỷ lệ mắc bệnh cao.

"Nếu các dự báo này chính xác, hậu quả về kinh tế và y tế do bệnh béo phì mang lại sẽ tiếp tục tăng lên mạnh nếu không có biện pháp ngăn chặn" - nhà nghiên cứu cao cấp Justin Trogdon thuộc nhóm nghiên cứu RTI International nói.

Theo thông tin của CDC, 35,7 % dân số Mỹ hiện đã bị coi là béo phì. Chi phí y tế liên quan tới bệnh béo phì trong năm 2008 đã là 147 tỷ USD. Các căn bệnh liên quan tới chứng béo phì gồm có bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và một số dạng ung thư khác./.