Reyhaneh Jabbari tại phiên tòa ngày 15/12/2008 ở Tehran, Iran. (Nguồn: msn)

Reyhaneh Jabbadi, một phụ nữ 26 tuổi ở Iran, người đã bị nhốt 5 năm trong phòng giam cho các tử tù sau khi gây ra cái chết của một cựu nhân viên tình báo đã bị treo cổ vào hôm nay, thứ Bảy, bất chấp những áp lực yêu cầu miễn án tử hình từ cộng đồng quốc tế, theo msn.com.

IRNA, hãng tin chính thức của Iran dẫn lời văn phòng công tố ở Tehran cho biết, Reyhaneh Jabbari đã bị treo cổ vào bình minh ngày hôm nay. Trang Facebook của chiến dịch yêu cầu miễn án tử hình cho Jabbadi đã đăng dòng cập nhật "Hãy yên nghỉ" để chia buồn.

Thứ Sáu vừa qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Jabbari, một nhà thiết kế nội thất đã bị kết án tử hồi năm 2007 sau khi đâm chết nhân viên tình báo Morteza Abdolali Sarbandi. Cơ quan giám sát nhân quyền của Liên hợp quốc nhận định Jabbari chỉ phạm tội ngộ sát trong nỗ lực tự vệ khi bị Sarbandi tấn công tình dục, và phiên tòa xét xử cô năm 2009 còn nhiều thủ tục thiếu sót.

Nhiều diễn viên và những người có tên tuổi ở Iran, cũng như ở phương Tây đã lên tiếng kêu gọi hoãn việc thi hành án. Những nỗ lực xin khoan hồng đã lên cao trong những tuần gần đây. Mẹ của cô Jabbari đã được phép vào thăm cô trong một tiếng đồng hồ hôm thứ Sáu. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, đây là một thông lệ trước khi thi hành án tử hình ở Iran.

Liên hợp quốc và các tổ chức nhân quyền trên khắp thế giới khẳng định Jabbari đã phải cho lời khai trong hoàn cảnh chịu nhiều áp lực và đe dọa từ các công tố viên Iran, và kêu gọi xét xử lại vụ án.

Ahmed Shaheed, báo cáo viên về nhân quyền của Liên hợp quốc ở Iran cho biết nạn nhân Sarbandi đã thuê Jabbari thiết kế lại phòng làm việc của mình, sau đó đưa cô đến một căn hộ và tấn công tình dục cô tại đó.

Tuy nhiên, gia đình Sarbandi khăng khăng rằng vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước và Jabbari đã khai nhận mua một con dao hai ngày trước khi xảy ra vụ án.

Jalal Sarbandi, con trai lớn nhất của nạn nhân Sarbandi cho biết Jabbari đã khai về sự có mặt của một người đàn ông tại căn hộ nơi cha anh ta bị giết, nhưng cô từ chối không tiết lộ danh tính của người này. Trả lời phỏng vấn hai tờ báo Shargh và Etemad của Iran hồi tháng 4 năm nay, Jalal Sarbandi cho biết gia đình "sẽ không cân nhắc khoan hồng cho tới khi sự thật sáng tỏ."

"Chỉ khi nào ý định thật sự của cô ta được làm rõ và cô ta chịu nói sự thật về kẻ đồng phạm cũng như những gì đã xảy ra, khi đó chúng tôi mới nghĩ đến việc có đồng ý cho cô ta được khoan hồng hay không."/.