Thứ trưởng Bộ chính sách nông nghiệp Italy Giuseppe Castiglione - người đang bị điều tra trong bê bối mafia thủ đô. (Nguồn: HuffPost Italia)

Ngày 5/6, báo chí Italy tiết lộ rằng, một quan chức của Chính phủ Italy đang bị điều tra vì những dính líu của mình trong vụ bê bối "mafia thủ đô" đang làm rung chuyển chính trường nước này.

Nhật báo địa phương La Sicilia cho hay, ông Giuseppe Castiglione, Thứ trưởng Bộ chính sách nông nghiệp Italy và 5 người khác đã nằm trong danh sách những người bị Viện công tố Catania điều tra về những "hoạt động mờ ám" của họ trong việc điều hành một cơ sở tiếp nhận người nhập cư ở Mineo, ngoại ô thành phố này.

Tiết lộ này được công bố một ngày sau khi cảnh sát Italy bắt giữ 44 người, hầu hết trong số đó là các quan chức thuộc chính quyền địa phương ở các vùng Lazio, Emilia-Romagna, Sicily và Abruzzo vì những dính líu của họ trong vụ bê bối "mafia thủ đô" đã làm rung chuyển chính quyền thành phố Rome.

Kể từ khi vụ bê bối bùng nổ vào cuối năm ngoái cho đến nay, đã có hơn 100 người bị bắt và điều tra, nhiều trong số đó là quan chức ở các cấp chính quyền thủ đô Rome và vùng Lazio.

Theo các nhà điều tra, những người này đã nhận tiền hối lộ theo dạng "lương tháng" từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro của trùm mafia Carminati, cũng bị bắt trong vụ này, để thực hiện các hành vi tham nhũng, rửa tiền và giúp mafia kiểm soát một số hoạt động của Chính quyền Rome trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Điều tra của cảnh sát và các Viện công tố địa phương cho thấy có một sự liên hệ chặt chẽ giữa Castiglione với người đứng đầu của "La Cascina," một công ty kiểm soát các hoạt động của trạm tiếp nhận người nhập cư Mineo.

Ông này đã bị cảnh sát bắt hôm 4/6 vừa qua, với cáo buộc đã cấu kết với hệ thống mafia của Carminati để kiếm tiền.

Việc Castiglione, quan chức cao cấp nhất cho tới nay bị điều tra, đã càng làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ cầm quyền, sau khi Maurizio Lupi, Bộ trưởng xây dựng và cơ sở hạ tầng, từ chức hồi tháng Ba vừa qua vì dính líu đến một đường dây tham nhũng trong Bộ.

Castiglione là một thành viên của đảng nhỏ Trung hữu mới (Ncd), liên minh với đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền trong chính phủ và là nhân vật thân tín nhất của Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano.

Ngày 4/6 vừa qua, phe đối lập cũng đã lên tiếng đòi Thị trưởng Rome Ignazio Marino phải từ chức vì những bê bối xảy ra với chính quyền thủ đô sau khi một ủy viên hội đồng chính quyền Rome thuộc đảng Pd của Marino bị bắt do đã nhận tiền của Carminati để thu xếp chỗ làm cho một "người quen."

Trước tình hình trên, Tổng thống nước này Sergio Mattarella đã hối thúc chính phủ và chính giới Italy cần phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng, đồng thời "cần phải khôi phục lại sự tôn trọng với những điều tốt đẹp dựa trên luật lệ và sự minh bạch."

Phát biểu ngày 5/6, trong chuyến thăm Triển lãm thế giới EXPO 2015 đang diễn ra ở Milan, miền Bắc Italy, Tổng thống Italy cho rằng cuộc chiến chống lại các hành động phạm pháp và tham nhũng cần phải trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Hồi giữa năm ngoái, Italy đã chấn động bởi việc cảnh sát bắt giữ hàng loạt quan chức thành phố Milan cũng như các chủ thầu xây dựng dự án EXPO 2015, sau khi phát hiện được việc nhiều quan chức đã lợi dụng vị trí của mình để "phân phát" các gói thầu trị giá hàng tỉ euro cho những công ty quen biết nhằm ăn hoa hồng./.