Với việc Kaka trở lại và tỏa sáng, huấn luyện viên Jose Mourinho nhiều khả năng sẽ thay đổi chiến thuật để có thể "tận dụng" tiền vệ người Brazil này một cách tối đa.

Kể từ ngày Gonzalo Higuain không thể thi đấu vì chấn thương, Karim Benzema đã được chiến lược gia người Bồ Đào Nha trao cho cơ hội. Tuy nhiên, tiền đạo người Pháp lại không thể hiện được nhiều với những gì mà ban huấn luyện viên cũng như người hâm mộ Real Madrid kỳ vọng.

Nếu như Benzema thể hiện phong độ kém cỏi bao nhiêu thì Kaka - người đã tung vào sân trong hiệp hai ở trận đấu với Villareal lại tỏa sáng đúng lúc khi có một đường chuyền để Ronaldo nâng tỷ số lên 3-2 trước khi tự mình ghi bàn ấn định chiến thắng 4-2 cho đội nhà.

Chứng kiến những gì đang diễn ra, huấn luyện viên Mournho nhiều khả năng sẽ buộc phải thay đổi chiến thuật từ sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc kể từ đầu giải sang sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Benzema chắc chắn sẽ lại phải làm bạn với băng ghế dự bị, trong khi Kaka sẽ thường xuyên có mặt trong đội hình hơn.

Với sơ đồ chiến thuật 4-3-3, hàng công của Real Madrid sẽ trở nên cơ động hơn rất nhiều và tất nhiên "Người đặc biệt" sẽ không cần phải quá lo lắng trong việc sẽ chọn Kaka hay Mesut Ozil ở đội hình chính. Mourinho hoàn toàn có thể sử dụng hàng công ba người gồm Ozil-Ronaldo-Di Maria hoặc Ronaldo-Kaka-Di Maria.

Trên thực tế kể từ khi Kaka trở lại sau chấn thương, sơ đồ 4-3-3 cũng đã được chiến lược gia người Bồ Đào Nha áp dụng khá thành công khi ông để Kaka đá trên hàng công cùng Ronaldo và Di Maria, trong khi Ozil đá thấp hơn cùng với Xabi Alonso và Sami Khedira.

Đây thực sự là phương án phù hợp nhất vào thời điểm này, bởi sơ đồ 4-2-3-1 không còn phát huy tác dụng khi Higuain không thể thi đấu còn Benzema thì gây thất vọng. Hơn thế nếu tiếp tục áp dụng sơ đồ 4-2-3-1, Mourinho buộc lòng sẽ phải để Ozil hoặc Kaka ngồi ngoài - điều mà chắc ông cũng không hề muốn chút nào cả./.