Khách tham quan tại triển lãm. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Ngày 7/7, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty Dịch vụ Triển lãm Singapore (SES) và Công ty Dịch vụ Triển lãm VCCI (Vietcham Expo) đã phối hợp tổ chức Triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 13 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại Việt Nam (MTA Vietnam 2015).

346 công ty, trong đó có 79% là các công ty nước ngoài, đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Singapore, Tây Ban Nha, lãnh thổ Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Malaysia, Mỹ và Việt Nam đã tham gia triển lãm. Trong số này có sự hiện diện của 10 nhóm gian hàng quốc tế.

Các nhà tổ chức triển lãm đã trưng bày những công nghệ mới nhất của thế giới về ngành công nghiệp chế tạo; vận hành thử và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia về các thiết bị ra mắt lần đầu tiên, đồng thời cùng trao đổi với đối tác và các nhà cung cấp ở trong nước để tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển kinh doanh.

Điểm sáng tại triển lãm là sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, trong đó Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) quy tụ 22 doanh nghiệp tham gia, giới thiệu các công nghệ mới trong lĩnh vực cắt gọt, tạo hình kim loại, công cụ cắt và đo lường.

Các công ty thuộc nhóm gian hàng Nhật Bản như Aizaki, Asada, Enomoto, Kira, Konno, Mishima, PMT, Segawa, Towa và Rex đã trưng bày các loại máy móc và giải pháp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh JETRO, Tổ chức Quảng bá công nghiệp của Thành phố Ota Nhật bản cũng tham gia triển lãm cùng với nhiều thương hiệu lớn như Amada, Big Daishowa, Makino, Mazak, Mitutoyo, Mitsubíhi Electric, Nikon, Okamoto, OKK và Sodick.

Trao đổi với các nhà báo, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh của JETRO nhận định: "Ngành sản xuất tại Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển và hứa hẹn sẽ lớn mạnh. Chúng tôi nhận thấy nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam và sẽ tìm kiếm những đối tác sản xuất trong nước tiềm năng tại triển lãm này."

Song song với các hoạt động triển lãm MTA Vietnam 2015 còn tổ chức một chuỗi các chương trình hội thảo như Giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất; Hiện trạng và giải pháp về cải tiến năng suất chất lượng cho ngành gia công cơ khí chính xác; Ngành chế tạo Việt Nam: Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển bến vững…

Bà Lindy Wee, Giám đốc điều hành SES cho rằng để tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là mảng đào tạo và công nghệ.

Qua triển lãm và các buổi hội thảo, tin rằng MTA Vietnam 2015 sẽ giúp các doanh nghiệp cải tiến chuỗi giá trị sản xuất, nâng cấp và bắt kịp cùng các doanh nghiệp khác trong ngành./.