Về bề dầy kinh nghiệm, Giggs vẫn chưa thể bằng được Louis van Gaal. (Nguồn: Getty)

Louis van Gaal sau cùng đã không từ chức như nhiều lời đồn đoán. Nhà cầm quân 64 tuổi chỉ trở về Hà Lan để tổ chức sinh nhật cho con gái. Các cổ động viên Manchester United buồn? Đúng, họ có quyền. Nhưng nghĩ lại, Van Gaal nếu từ chức thì chẳng mấy ai làm tốt hơn ông. Ít nhất vào thời điểm hiện tại.

Đưa Ryan Giggs lên thay Van Gaal là phương án nhanh nhất mà ban lãnh đạo “Quỷ đỏ” có thể nghĩ tới. Bản thân Giggs cũng rất khao khát làm thuyền trưởng tại sân Old Trafford, tuy nhiên đây lại là điều quá mạo hiểm. Chưa có gì đảm bảo Giggs sẽ có thể làm tốt hơn những gì Van Gaal làm được vào thời điểm hiện tại. Thậm chí viễn cảnh Giggs bị hủy diệt hoàn toàn trên ghế huấn luyện còn rất rõ ràng.

Những kinh nghiệm có được trong khoảng gần hai tháng nắm quyền M.U sau khi David Moyes bị sa thải thực chất chẳng giúp được huyền thoại người xứ Wales điều gì vào thời điểm hiện tại. Đó là lúc mà “Quỷ đỏ” đã chấp nhận “buông” hoàn toàn mọi thứ khi quá bạc nhược dưới thời Moyes. Giggs dù dẫn dắt Man United thắng hay thua vào thời điểm đó cũng không quá quan trọng.

Nhưng ở hiện tại, nửa mùa giải còn ở trước mắt đội chủ sân Old Trafford. Bổ nhiệm Giggs lên đồng nghĩa với việc ban lãnh đạo M.U đặt toàn bộ tương lai vào tay của một huấn luyện viên chưa có bất kỳ kinh nghiệm chinh chiến đỉnh cao nào. 30 triệu bảng là số tiền thiệt hại đếm được nếu không tham dự Champions League, ban lãnh đạo Man United liệu có đủ can đảm để phó mặc tương lai cho Giggs?

Chưa kể, Giggs cũng không phải mẫu người có cá tính đủ mạnh để có thể chường mặt lên đối chọi với những sống gió trên băng ghế chỉ đạo “Quỷ đỏ.” Trong hơn 24 năm khoác áo gắn bó với Man United, Giggs gần như chưa bao giờ đeo băng đội trưởng trong một thời gian cố định.

Khi Giggs còn là cầu thủ trẻ, đội trưởng của Man United là Eric Cantona. Cantona giải nghệ, băng đội trưởng được chuyển cho Roy Keane. Keane giải nghệ, Nemanja Vidic lên thay. Giggs không xen vào được bất kỳ quãng giữa nào trong thời gian đó. Cầu thủ người Xứ Wales dù là công thần trong mọi thời điểm của Man United nhưng không bao giờ được cất nhắc làm đội trưởng. Điều này giải thích những hoài nghi lớn của ban lãnh đạo M.U về việc có nên đưa Giggs lên băng ghế chỉ đạo thay Van Gaal hay không.

Chiếc ghế huấn luyện viên trưởng Man United là điều gì đó vượt ngoài tầm với Giggs vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chính huyền thoại này đang làm khó “Quỷ đỏ” khi khẳng định sẽ rời sân Old Trafford nếu ban lãnh đạo quyết mời Jose Mourinho về sân Old Trafford.

Không khó để thấy Giggs đã quyết định “chơi bài ngửa” với ban lãnh đạo M.U. Mourinho trong trường hợp này chỉ đơn giản là một cái tên. Giggs muốn chiếc ghế huấn luyện viên trưởng tại sân Old Trafford, và sẵn sàng sử dụng mọi uy tín, ảnh hưởng của mình để đạt được điều đó.

Tính đến lúc này, Phó chủ tịch Ed Woodward vẫn “chơi” an toàn khi một mực giữ Louis van Gaal ở lại. Hạn chế tối đa những ảnh hưởng mà Giggs có thể tạo lên thượng tầng của đội chủ sân Old Trafford. Chưa biết Van Gaal có thể bị sa thải hay không (ban lãnh đạo “Quỷ đỏ” không chấp nhận đơn từ chức!) nhưng nếu điều đó có thể xảy ra thì thực sự Ed Woodward cũng chẳng biết mời ai.

Bổ nhiệm Giggs, Man United sẽ mất Champions League. Bổ nhiệm ai đó, Man United sẽ mất Giggs. Chi bằng cứ… giữ Van Gaal, mọi thứ lại dễ dàng hơn cả./.