Cây đổ trên phố Trần Xuân Soạn. (Nguồn: Vietnam+)

Thông tin từ ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa cho biết, hiện nay mưa dông kèm theo gió mạnh giật cấp 6 đã xuất hiện tại các huyện phía tây Hà Nội, đặc biệt là khu vực huyện Ba Vì, Sơn Tây.

Trong những giờ tới, mưa rào và dông có thể sẽ lan dần vào các quận, huyện nội thành, tuy nhiên khả năng sẽ yếu, không dữ dội như trận dông tố xảy ra chiều 13/6.

"Trận mưa dông này dự báo sẽ kết thúc trước 12 giờ đêm nay," ông Hải thông tin.

Bản tin cảnh báo mưa dông cho khu vực Hà Nội phát lúc 18 giờ 20 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, qua theo dõi trên những bức ảnh vệ tinh, ảnh radar và số liệu dông sét gần đây cho thấy vùng mây đối lưu trên khu vực tỉnh Hòa Bình đang có xu hướng phát triển và di chuyển về phía Hà Nội.

Dự báo trong khoảng 30 phút đến 1 giờ tới, vùng mây đối lưu này có thể gây ra mưa rào và dông trước tiên cho khu vực phía Tây Hà Nội (bao gồm các quận, huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức); sau đó lan dần đến các quận, huyện khác của Hà Nội, trong đó có khu vực trung tâm Hà Nội, gây mưa rào và dông cho các khu vực này.

“Trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh,” Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn lưu ý.

[Cơn dông lốc ở Hà Nội đạt đến cấp 8, mức cực kỳ nguy hiểm]

Trước đó, trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cho biết trong tháng Sáu này, tình hình dông lốc dự báo sẽ tiếp tục xảy ra, tuy nhiên, khả năng những dông lốc cực kỳ nguy hiểm như chiều tối 13/6, sẽ ít hơn.

“Theo thống kê của chúng tôi, hàng năm, tình hình dông lốc thường tập trung vào tháng 5, tháng 6. Trung bình mỗi tháng có tới 15-16 ngày có khả năng xảy ra dông lốc,” ông Hải nói.

Trước diễn biến thời tiết dị thường, cơn lốc cực kỳ nguy hiểm như chiều 13/6, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến nghị người dân, nhất là người tham gia giao thông cần đề phòng và ít ra đường để tránh những rủi ro đáng tiếc./.