Các nhà chức trách Brazil cho biết ít nhất 77.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi lụt lội tại bang Amazonas ở miền bắc nước này do mưa lớn trong những ngày qua.

Cho đến nay 52 trong tổng số 62 thị trấn của bang được đặt trong tình trạng khẩn cấp, trong đó ba thị trấn đã tuyên bố tình trạng “thảm họa công cộng,” bởi có thị trấn bị chìm nghỉm hoàn toàn trong nước.

Mưa lớn khiến nước sông Negro, một nhánh lớn của sông Amazon và chảy qua thành phố Manaus-thủ phủ của bang, dâng cao 29,79 mét, cao hơn 6 mét so với bình thường và là mức cao nhất trong 100 năm qua.

Riêng tại thủ phủ của bang, hơn 18.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Qua hệ thống kênh mương, nước tràn vào thành phố và cuốn theo rác và nước thải ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt nhiều trẻ nhỏ đã bị nôn mửa, tiêu chảy và đau đầu.

Theo dự báo, tình hình có thể tồi tệ hơn bởi mưa lớn sẽ tiếp tục và mực nước sông sẽ ở mức trên 29 mét trong hai tháng tới, thậm chí có thể vượt mức 30 mét.

Trong khi đó, khu vực đông bắc Brazil lại phải trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng nửa thế kỷ qua và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại hơn 1.100 thị trấn ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này./.