Ngập úng tại đường phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái sau cơn mưa lớn. (Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN)

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 23/5 đến sáng 24/5 đã gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) khiến việc đi lại và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại thành phố Yên Bái, mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ tại đường Kim Đồng, đường Khe Sến, phường Minh Tân.

Cụ thể, ngập úng đã làm ảnh hưởng tới đời sống của trên 100 hộ dân ở khu vực tổ 25 phường Minh Tân; ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ ở khu vực các tổ 19, 20, 18, 31, 24, 52 phường Yên Ninh và ảnh hưởng đến đời sống của 15 hộ tại khu vực phố Hào Gia và km 4 phường Đồng Tâm.

Đặc biệt, do nước suối Khe Dài dâng cao đã làm ngập úng nhà ở của 14 hộ dân tại tổ 25 phường Minh Tân, nơi ngập sâu nhất là 2m.

Mưa lớn cũng khiến nhiều hộ gia đình bị cô lập, có hộ dân ở tổ 41 phường Đồng Tâm nước ngập quá cửa sổ tầng 1 (ước khoảng 1,5m).

Còn tại phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái mưa lớn cũng đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại khu vực giáp sông Hồng.

Nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu của bà con tại thôn 4, xã Hợp Minh đã bị nước ngập sâu tới 2m.

Trên Quốc lộ 37, đường Yên Bái-Văn Chấn đoạn ngã ba xã Âu Lâu nước ngập sâu tới 1m bị chia cắt hoàn toàn vì vậy lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện lưu thông qua đây.

Tuyến Quốc lộ 70 cũng bị ngập úng, ách tắc ở 2 vị trí là km4 xã Đại Đồng và km10 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

Sáng 24/5, tại huyện Yên Bình, chị Nguyễn Thị Chanh, xã Mông Sơn đi cắt cỏ bị rơi xuống ao đã bị chết đuối.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiến cứu nạn tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 23/5 các khu vực trong tỉnh có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 23/5 đến 7giờ ngày 24/5 tại một số địa phương tương đối cao, cụ thể, tại Bảo Ái (huyện Yên Bình) là 139 mm; thành phố Yên Bái 190mm; tại thị tứ Ba Khe, thuộc xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn là 105,5mm... Mưa liên tục làm mực nước sông Hồng và các sông suối trên địa bàn lên nhanh.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiến cứu nạn thành phố Yên Bái đã huy động lực lượng giúp các hộ dân sơ tán người và tài sản; chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiến cứu nạn các xã, phường bị ngập úng huy động lực lượng sơ tán người và tài sản giúp nhân dân.

Rạng sáng 24/5, Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiến cứu nạn phường Minh Tân, thành phố Yên Bái huy động lực lượng giúp 14 hộ tại tổ 25 di dời người và tài sản đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành các biện pháp tạm thời để khắc phục tình trạng ngập úng tại các tuyến đường./.