Ảnh minh họa. (Nguồn: news.discovery.com)

Những trận mưa nặng hạt khiến mực nước biển càng dâng cao trong bão là một trong số những nguyên nhân chính khiến nguy cơ lũ lụt gia tăng tại các thành phố duyên hải của Mỹ.

Kết luận trên được đưa ra trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change (Biến đổi Khí hậu tự nhiên) số ra ngày 27/7.

Các nhà nghiên cứu nhận định cho tới nay, việc đánh giá nguy cơ lũ lụt tại các thành phố ven biển của Mỹ thường tách riêng việc tính toán các mối đe dọa từ hiện tượng nước dâng cao do bão và từ những trận mưa lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có thế dẫn đến việc đánh giá thấp nguy cơ xảy ra kiểu thiên tai này.

Bằng cách đối chiếu, phân tích các hồ sơ ghi chép lượng mưa, thời kỳ triều cường và hướng đi của bão, nghiên cứu mới đây cho thấy hai yếu tố gây ra lũ lụt trên tại các khu vực ven biển không hoàn toàn độc lập với nhau mà thường xảy ra đồng thời kể từ đầu thế kỷ 20.

Thực tế cho thấy số lượng trận mưa lớn đi kèm với mực nước biển dâng trong bão đã tăng lên đáng kể trong thế kỷ trước.

Cụ thể, tại thành phố New York, các điều kiện thời tiết cũng khiến cho hai hiện tượng trên hiện nay có nguy cơ xảy ra nhiều gấp đôi so với giai đoạn giữa thế kỷ 20.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc nước biển dâng cao do bão và mưa lớn nếu xảy ra đồng thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng của những khu vực ven biển như hư hại các cây cầu, làm tê liệt các nhà máy xử lý vệ sinh hay làm vỡ đê.

Một ví dụ điển hình là cơn bão Katrina tàn phá miền Đông Nam nước Mỹ hồi năm 2005 kèm với mực nước biển dâng cao đã cướp đi sinh mạng của 1.500 người và gây thiệt hại lên tới 75 tỷ USD.

Do đó, các nhà khoa học nhấn mạnh việc tìm hiểu và nghiên cứu nguyên nhân khiến những hiện tượng thời tiết trên xảy ra thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong công tác cảnh báo nguy cơ lũ lụt tại các khu vực ven biển.

Hiện 40% dân số Mỹ và hơn một nửa hoạt động sản xuất kinh tế của quốc gia này đều tập trung ở những địa phương duyên hải.

Các khu vực ven biển có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là vùng Đông Nam và các bang dọc vùng Vịnh Mexico - khu vực chỉ cao hơn mực nước biển chưa đến 3m.

Nước dâng do bão là hiện tượng mực nước biển dâng cao hơn mức bình thường (mực nước thủy triều) dưới tác động tổng hợp của nhiều nhân tố khi có bão. Đối với vùng biển ven bờ, hiện tượng này rất nguy hiểm do mực nước thường dâng cao và bất ngờ, đặc biệt nếu xảy ra trong thời kỳ triều cường./.