(Ảnh minh họa. Lan Anh/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, một người đã thiệt mạng do sạt lở đất là chị Lảo Thị Sông (25 tuổi, ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải).

Hơn 20 nhà của người dân các huyện Mù Cang Chải, Yên Bình và Trạm Tấu bị thiệt hại; 217ha lúa, rau màu và áo cá bị tại huyện Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái bị ngập úng. Quốc lộ 32 đã có 40 điểm bị sạt lở taluy dương khoảng 3.075m3 đất đá và ba vị trí bị sạt taluy âm, trong đó có hai điểm sạt lở gây tắc đường. Cầu Suối Đôi ở Km205+372 bị sụt chân khay.

Trên Quốc lộ 37, nước ngập sâu 0,8m từ Km336+500 đến Km338+500 do cây trôi và cỏ rác trên các khe núi dồn về làm tắc cống, các ngành chức năng đã khẩn trương tiến hành khơi thông.

Sở Giao thông vận tải Yên Bái đã chỉ đạo nhà thầu quản lý, bảo trì phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan xác định khối lượng, khắc phục ngay sự cố đảm bảo giao thông. Ước tính thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái trong những ngày vừa qua là 1,6 tỷ đồng.

Dự báo, mực nước trên sông Hồng tại Yên Bái tiếp tục lên, khả năng đạt đỉnh 31m40 (trên báo động 2 là 0m40) vào chiều tối nay (3/8), cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. Do vậy, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ để chủ động phòng, tránh, khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, trên địa bàn tỉnh Hà Giang tiếp tục có mưa, có nơi mưa to, gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân, ước tổng thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Mưa lớn kéo dài trong nhiều qua đã làm cho 17 nhà ở của các hộ dân tại huyện Bắc Quang, Đồng Văn bị ảnh hưởng do sạt lở đất; gần 13ha hoa màu, lúa ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình bị ngập úng; một đập thủy lợi dài 13m ở thôn Tân Bang, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình bị vỡ.

Tại huyện Đồng Văn, một hộ gia đình tại thôn Thèn Láng, xã Lũng Cú bị đổ tường nhà khiến chủ nhà là chị Giàng Thị Mỷ bị thương nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Đồng Văn. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Đồng Văn đã hỗ trợ gia đình 2 triệu đồng.

Đặc biệt, mưa lớn đã khiến đàn trâu 19 con tại thôn Khuổi Dò, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên bị sét đánh chết./.