Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực bị ngập lụt do mưa lớn tại Moncalieri, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đến ngày 28/11 đã có ít nhất hai người chết và ba người khác mất tích vì lũ lụt do mưa lớn gây ra tại Italy những ngày qua.

Nhiều khu vực rộng lớn trên khắp cả nước bị ảnh hưởng, từ khu vực núi Alps ở miền Bắc đến đảo Sicily ở miền Nam với những ngôi làng bị phủ kín trong bùn.

Tình hình được cho là đã cải thiện so với cuối tuần qua, nhưng vẫn có những lo ngại về nguy cơ lở đất bất kỳ lúc nào.

Tại thành phố Genoa, một vụ lở đất ở vùng đồi phía Bắc đe dọa san bằng một số tòa nhà. Hơn 200 người đã phải sơ tán đến nơi an toàn. Giới chức và người dân tại đây đang tiếp tục công việc gia cố những cấu trúc không chắc chắn. Những vết nứt cũng xuất hiện tại khu trượt tuyết ở Monesi khiến một phần khu vực này phải sơ tán.

Những vấn đề địa chất tại Italy, trong đó có khu vực Liguria miền Tây nước này, ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là trong những đợt mưa vào mùa Thu. Tổ chức nông nghiệp Coldiretti của Italy ước tính các hoạt động thời tiết cực đoan trong hơn 10 năm qua đã khiến nước này thiệt hại khoảng 14 tỷ euro.

Ôtô bị mắc kẹt trong bùn sau mưa lớn tại Athens, Hy Lạp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khi đó, mưa to và gió mạnh cũng gây thiệt hại tại nhiều khu vực của một nước châu Âu khác là Hy Lạp. Một người đàn ông 33 tuổi đã thiệt mạng ngày 27/11 vì lũ trên đảo Zakynthos ở miền Tây nước này. Nhiều đường phố tại thủ đô Athens ngập trong nước lũ khiến một số nhà ga tàu điện ngầm phải đóng cửa.

Trong khi đó, tại khu vực Attica, trong dịp cuối tuần qua lực lượng cứu hỏa đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại yêu cầu trợ giúp từ những người có tầng hầm hoặc xe ôtô bị ngập nước. Đợt mưa bão này dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/11, trước khi nắng ấm trở lại với quốc gia Địa Trung Hải này./.