Một khu vực ở thành phố Benevento, miền Nam Italy, chìm trong biển nước. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đợt thời tiết xấu ở nước này đã khiến 2 người tử vong sau khi di chuyển xuống miền Nam, trong khi quân đội đã được điều động để cùng các lực lượng cứu hộ giải quyết các hậu quả do thiên tai gây ra.

Hôm 15/10, một phụ nữ 70 tuổi đã thiệt mạng do bị dòng nước và bùn cuốn trôi và một người đàn ông 71 tuổi chết vì trụy tim trong khi đang tìm cách dọn đống bùn trước cửa nhà mình.

Cả hai người này đều sống ở ngoại ô thành phố Benevento, miền Nam Italy. Hai cái chết này nâng tổng số người thiệt mạng trong đợt mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao ở nhiều nơi tại miền Trung, Đông và Nam Italy lên 5 người. Trước đó, hôm 14/10, ba người đã chết vì tai nạn trong mưa lũ ở gần thủ đô Rome.

Mưa lớn liên tục đã khiến cuộc sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng. Tại Benevento, nước lũ đã tràn bờ sông Sannio vào thành phố, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu nhiều mét dưới làn nước.

Cơ quan cứu hộ địa phương đã dùng trực thăng để đưa những người đang kêu cứu trên mái nhà tới nơi an toàn. Nhiều trường học ở Benevento và vùng phụ cận đã phải đóng cửa, trong khi nhiều tuyến đường quốc lộ và đường sắt ở đây đã bị ngập trong nước, khiến giao thông ngưng trệ.

Điện đã mất trong nhiều giờ ở một số khu vực của thành phố. Thị trưởng Benevento Fausto Pepe đã kêu gọi người dân hợp tác với cơ quan cứu hộ để bảo toàn tính mạng. Quân đội đã được điều động để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Truyền hình Italy cho hay, toàn bộ vùng Campania, miền Nam Italy, đã được đặt trong tình trạng báo động, do mưa lớn khiến nước ngập ở nhiều nơi, trong đó nặng nhất là Benevento, đang đối mặt với trận lụt lớn nhất kể từ năm 1949. Nhiều tuyến đường cao tốc nối Campania với vùng Puglia và Calabria bị hư hại do lở đất.

Trong khi đó, nhiều tuyến đường địa phương đã được đóng lại do chính quyền địa phương lo ngại đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Tại một số nơi của vùng này, người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà và gọi điện khẩn cấp ngay khi nhận thấy khu vực của mình bị đe dọa.

Mưa lớn cũng đã ảnh hưởng tới một số di tích lịch sử, trong đó có khu khảo cổ Pompeii ở ngoại ô Naples.

Một bức tranh ghép trên tường có giá trị về nghệ thuật và lịch sử trong một ngôi nhà ở khu khảo cổ nổi tiếng về thành phố từng bị núi lửa Vesuvius vùi lấp năm 79 sau Công nguyên này đã bị hư hại. Nhiều nơi ở đảo Sicily và vùng Puglia, Đông Nam của Italy, cũng ngập nhiều giờ trong nước.

Đợt thời tiết xấu còn có thể kéo dài đến cuối tuần này./.