Hà Nội ngập thành sông sau trận mưa lớn hồi tháng 5. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, một số nơi trong khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to, trận mưa đã kéo dài gần 1 tiếng và chưa có dấu hiệu ngớt.

Đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho các tuyến phố nội thành Hà Nội từ 0,1m đến 0,3m (đặc biệt tại một số tuyến phố thuộc các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông).

Hiện tại nhiều tuyến phố lớn trên quận Hoàn Kiếm cũng đã bắt đầu xảy ra tình trạng ngập nước như Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, các phương tiện đi lại tương đối khó khăn.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, trận mưa vào sáng 12/7 tại Hà Nội có lượng mưa khoảng 30 mm, dẫn đến ngập nhẹ tại một số điểm như Phạm Văn Đồng, phố Nguyễn Chính, chân cầu Vĩnh Tuy. Riêng tại quận Long Biên, lượng mưa đo được là 56 mm nhưng có ít điểm bị ngập.

Với diễn biến thời tiết tiếp tục có mưa to, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội đã cắt cử công nhân ứng trực tại một số vị trí có nguy cơ xảy ra ngập trên toàn địa bàn, để khơi cửa cống, cảnh báo cho người tham gia giao thông.

Mặt khác, đề phòng xảy ra ngập nặng do mưa to tại một số điểm ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, công ty đã chủ động chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để kịp thời tham gia bơm nước, thu dọn vật cản cửa cống, đảm bảo giao thông... khi mưa lớn xảy ra.

Để kịp thời đảm bảo điện cho trạm bơm tiêu Yên Sở, trạm bơm lớn nhất thành phố, Công ty Điện lực Hoàng Mai đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực đảm bảo điện liên tục cho trạm bơm, đồng thời thường xuyên trao đổi với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước để có phương án cấp điện tốt nhất cho trạm bơm; tuyệt đối không để xảy ra mất điện tại trạm bơm Yên Sở.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều và tối 12/7 có thể có mưa rào và giông ở Hà Nội, nguy cơ xảy ra ngập tại một số điểm ở Hà Nội rất lớn.

Với lượng mưa có lưu lượng từ 50 đến 100 mm trong 2 giờ, ở 12 quận nội thành vẫn còn 16 điểm ngập úng; trong đó có các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Liễu Giai, Đội Cấn, Minh Khai, Trường Chinh, Giáp Bát…/.