(Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN)

Trận mưa to, kéo dài từ trưa 1/8 mặc dù không gây ra tình trạng ngập úng lớn nhưng cũng làm xuất hiện nhiều điểm úng ngập cục bộ trên địa bàn Hà Nội, gây khó khăn cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Để chủ động phòng chống úng ngập do ảnh hưởng của đợt mưa, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã bố trí lực lượng xung kích trực 24/24 giờ sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Công ty phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu có công trình thi công trên hệ thống thoát nước để thanh thải dòng chảy, hạn chế ngập úng.

Lượng mưa có cường độ lớn nhất đến 50,6 mm đã gây ra một số điểm úng ngập tại các vị trí như chân cầu Vĩnh Tuy, phố Mạc Thị Bưởi do ảnh hưởng của việc thi công trên mương Vĩnh Tuy; các tuyến phố Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Phạm Văn Đồng, Hoàng Mai, Định Công với mức độ 0,1m.

Ngoài ra trong các ngõ nhỏ, địa hình trũng nước ngập gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Trên các tuyến phố ngập lụt nhiều phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

Theo báo cáo của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, công ty đã thực hiện ứng trực trên địa bàn thành phố theo kế hoạch phòng chống bão, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường.

Các dàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống.

Theo thông báo của Đài khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ, diễn biến thời tiết tiếp tục gây mưa cho khu vực Hà Nội, Công ty tiếp tục tổ chức ứng trực tại hiện trường, vận hành trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác để hạ mực nước đệm trên hệ thống về cao trình theo kế hoạch được duyệt để chủ động đối phó với đợt mưa tiếp theo./.