Hiện nay, hàng trăm nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch măng cụt - trái cây đặc sản đã được đăng ký thương hiệu của địa phương.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cầu Kè, những cơn mưa trái mùa vào tháng Tư đã làm ảnh hưởng đến chất lượng quả, năng suất măng cụt, mỗi hat chỉ đạt từ 10-11 tấn, giảm 30% so với trước.

Ước tính nhà vườn trồng măng cụt trong huyện thất thu khoảng 25 tỷ đồng.

Huyện Cầu Kè là địa phương duy nhất của tỉnh Trà Vinh có hơn 500ha chuyên trồng cây măng cụt, trong đó có 200ha măng cụt cho quả, chủ yếu ở vùng đất cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân.

Ông Đỗ Văn Tài - Chủ nhiệm Hợp tác xã măng cụt Tân Thành, xã An Phú Tân, cho biết ước tính tổng sản lượng măng cụt của huyện Cầu Kè năm nay chỉ đạt khoảng 2.000 tấn. Do măng cụt bị giảm chất lượng, qủa nhỏ và da không bóng đẹp nên giá măng cụt loại 1 hiện chỉ bán được 30-35 nghìn đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ năm trước 10-15 nghìn đồng/kg.

Nhiều năm qua, cây măng cụt được xem là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho trên 400 hộ nông dân ở cù lao Tân Qui, trong đó có gần 100 hộ có thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, 2 năm nay, thời tiết bất lợi, nước mặn xâm nhập sâu vào kênh rạch, mưa sớm và kéo dài nhiều ngày làm cho chất lượng, năng suất măng cụt giảm, giá bán không cao.

Hai năm liền, bình quân 1 ha măng cụt trồng từ 20-25 cây và ở độ tuổi từ 10-15 năm, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, giảm 150 triệu so với những năm trước./.