Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa-hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết mưa trái mùa ở Nam Bộ sẽ nhiều hơn trong mùa khô năm nay.

Nam Bộ sẽ có lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Trong thời kỳ mùa khô có khả năng xảy ra các đợt mưa trái mùa nhiều hơn so với mùa khô năm 2009-2010.

Riêng trong tháng 12/2010 vừa qua đã xảy ra một đợt mưa trái mùa đầu tiên diễn ra từ ngày 11-16/12, một số tỉnh ở khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi Trung du Bắc Bộ có ngày có lượng mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, một số nơi có tổng lượng mưa từ 150-200mm, tổng lượng mưa cao gấp 4-5 lần so với lượng mưa trung bình cùng kỳ nhiều năm.

Đợt mưa này đã làm giảm bớt tình trạng khô hạn, thiếu hụt mưa diễn ra từ nhiều tháng trước, nhất là hạn chế nạn cháy rừng, nhưng mực nước ở các hồ thủy điện và thủy lợi cũng không được cải thiện nhiều.

Nguyên nhân của đợt mưa trái mùa này là do tác động hội tụ gió trên cao, sau đó còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Cùng với đó, hiện nay đang là thời kỳ hoạt động của hiện tượng La Nina.

Theo tổng kết và thống kê, khi hiện tượng La Nina hoạt động, một đới ẩm sẽ tác động đến khu vực Việt Nam. Do vậy, mưa sẽ xảy ra nhiều hơn bình thường, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam của Việt Nam và điển hình là các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Ông Hòa cho rằng, trong thời gian tiếp theo của mùa khô năm nay vẫn là hoạt động của hiện tượng La Nina, nên Bắc Bộ được nhận định là một thời kỳ mùa đông xuân lạnh và ẩm, nền nhiệt độ sẽ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và sẽ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn hơn bình thường.

Tuy vậy, lượng mưa này không đáng kể, chỉ giảm nhẹ cho công việc tưới tiêu cho cây trồng, còn nước ở các hồ chứa thủy điện, thủy lợi không cải thiện được nhiều./.