Mưa trái mùa gây không ít khó khăn cho nhà nông, đặc biệt là diêm dân làm muối. (Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN)

Rạng sáng 5/4, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện cơn mưa lớn trên diện rộng; cơn mưa kéo gần 1 giờ đồng hồ đã xua tan cái nóng oi bức diễn ra nhiều ngày qua.

Đặc biệt, cơn mưa còn góp phần làm giảm nguy cơ cháy rừng đang vào cao điểm mùa khô.

Tuy nhiên, cơn mưa trái mùa này cũng gây không ít khó khăn cho nhà nông, đặc biệt là diêm dân làm muối… bởi hiện tại Bạc Liêu đang vào cao điểm thu hoạch hơn 1.800ha muối.

Cùng với đó, người trồng màu ở Bạc Liêu cũng đối mặt với mất mùa; người nuôi tôm, trồng lúa cũng lo lắng trước thời tiết diễn biến bất lợi.

Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, thời tiết trên địa bàn gần đây diễn biến khó lường, đặc biệt từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn Bạc Liêu liên tục xảy ra những cơn mưa trái mùa, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của người dân.

Trước thiên tai diễn biến bất thường, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân, nhất là các hộ sản xuất muối, hộ nuôi trồng thủy sản, trồng màu nâng cao ý thức phòng tránh để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa trái mùa gây ra.

Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách sản xuất, bố trí lịch thời vụ hợp lý, chủ động phòng chống các yếu tố bất lợi của thời tiết./.