Tổng thống đắc cử Tallis Obed Moses (giữa). (Nguồn: Vanuatu Daily Post)

Ngày 6/7, mục sư Tallis Obed Moses, 62 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Vanuatu, quốc đảo ở Tây Nam Thái Bình Dương.

Trong cuộc đua đến ghế Tổng thống, ông Moses giành chiến thắng với 39 trong số 56 phiếu bầu của cử tri đoàn sau 5 vòng bỏ phiếu.

Đây cũng là số phiếu tối thiểu một ứng cử viên cần có để được bầu làm tổng thống. Đối thủ chính của ông Moses, cựu Thủ tướng Carlos Korman thất bại khi chỉ giành được 17 phiếu của cử tri đoàn.

Cử tri đoàn bao gồm 52 thành viên quốc hội và 6 thống đốc bang. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu ngày 6/7 có 1 thành viên vắng mặt và 1 phiếu không hợp lệ.

Cuộc tổng tuyển cử đã diễn ra sớm sau khi giữa tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Baldwin Lonsdale dột ngột qua đời tại thủ đô Port Vila sau một cơn đau tim. Ông Lonsdale được bầu làm tổng thống Vanuatu vào năm 2014.

Vanuatu là quốc gia quần đảo nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương, bao gồm 80 đảo lớn nhỏ, được chia thành bốn nhóm chính. Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của Vanuatu nơi phần lớn dân số 270.000 người theo đạo Tin lành và 12% theo Công giáo./.