Người dân mua bán hành tại khu chợ ở Mumbai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê ( CSO) Ấn Độ vừa công bố chiều 13/7, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong tháng Sáu đã tăng 5,4% so với 5,01% của tháng Năm và là mức cao nhất trong vòng 8 tháng.

Nguyên nhân khiến Chỉ số CPI tại Ấn Độ tăng cao là do giá thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn. Tình trạng này khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI-ngân hàng Trung ương) khó có thể cắt giảm thêm lãi suất cho vay trong cuộc họp đánh giá chính sách tiền tệ thường kỳ vào tháng tới.

Trong tháng Sáu giá lương thực nói chung tại Ấn Độ đã tăng 5,48% (so với mức 4,8% trong tháng Năm và 7,21% trong tháng 6/2014); giá hoa quả tăng 3,51%, rau tăng 5,37%; giá các thực phẩm giàu protein như thịt, cá tăng 6,99%, trong khi các loại gia vị cay tăng 9,71%.

Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính Ấn Độ Rajiv Mehrishi cho rằng Chỉ số CPI tăng cao trong tháng Sáu vừa qua là “không quan trọng” và dự kiến Chỉ số CPI sẽ giảm nhờ mùa mưa thuận hơn. Theo ông, tình hình lạm phát tại Ấn Độ vẫn được kiểm soát./.