Một vụ bạo loạn của khoảng 300 tù nhân tại một nhà tù dành cho những người nhập cư trái phép tại bang Missisipi, Mỹ bắt đầu từ chiều ngày 20/5 và kéo dài đến sáng ngày 21/5 đã khiến một nhân viên bảo vệ bị đánh chết và ít nhất 19 người khác bị thương.

Vụ bạo loạn bắt đầu từ một vụ đánh nhau trong nhà tù và nhanh chóng lan rộng ra khắp nhà tù. Nhiều tù nhân mang theo gậy gộc và dao, một số lôi chăn đệm và củi ra đốt ở sân chơi.

Cảnh sát địa phương cho biết lực lượng chức năng đã sử dụng hơi cay và các đơn vị chiến thuật để dẹp loạn. Nhiều lực lượng của các địa phương khác đã được huy động hỗ trợ và triển khai sẵn sàng bên ngoài nhà tù.

Cảnh sát đã từ từ bao vây và đến 3 giờ chiều ngày 21/5, toàn bộ tù nhân đã được đưa trở lại phòng giam.

Cảnh sát cho biết hiện chưa rõ vụ bạo lực bắt đầu từ đánh trong trong nội bộ một nhóm hay giữa các băng nhóm với nhau. Các tù nhân đã sử dụng bất cứ thứ gì có được, từ cán chổi, nắp thùng rác.

Cũng theo cảnh sát, trong vụ bạo loạn có thời điểm có tới hơn 20 sĩ quan cảnh sát đã bị giữ làm con tin hoặc bị nhốt. Trong số 19 người bị thương, có 16 người là nhân viên của nhà tù và 3 tù nhân.

Nhà tù có tên là Adams County Correctional Facility hiện đang giam giữ gần 2500 tù nhân có tình trạng an ninh thấp, hầu hết bị bắt khi trở lại Mỹ sau khi đã bị trục xuất.

Nhà tù này do công ty Correction Corporation of America (CCA) sở hữu, một trong những công ty chuyên giam giữ tù nhân lớn nhất tại Mỹ. Công ty hiện có 60 nhà tù, giam giữ khoảng 75000 tù nhân.

Người phát ngôn của công ty CCA Steve Owen cho biết công ty sẽ hợp tác với chính quyền để điều tra vụ việc.

Năm 2004, tù nhân tại một nhà tù khác của công ty này cũng nổi loạn và đốt phá tại một nhà tù khác ở bang Missisipi nhưng không có ai bị thương.

Năm 2010, tù nhân tại một nhà tù của CCA ở bang Tennessee từ chối trở lại phòng giam đã bị các nhân viên sử dụng lựu đạn hóa học để khống chế./.