Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới chào Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Hai bên đã đề cập đến nhiều vấn đề có tầm chiến lược quan trọng, trong đó có vấn đề hợp tác hạt nhân dân sự, chống khủng bố, tình hình tại Afghanistan và Pakistan, vấn đề Iran và an ninh.

Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thủ tướng Manmohan Singh cũng thảo luận quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ, các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước; nêu lên các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập nguyện vọng của Mỹ muốn Chính phủ Ấn Độ mở cửa lĩnh vực bán lẻ cho đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và đưa ra các biện pháp cải cách kinh tế mới.

Bà Hillary Clinton kêu gọi Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran nhằm duy trì sức ép quốc tế đối với Tehran liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Ấn Độ có thể tìm các nguồn năng lượng thay thế và Washington muốn New Delhi hành động nhiều hơn nữa để giảm nhập khẩu dầu từ Iran.

Trước đó, ngày 6/5, bà Hillary Clinton đã gặp Thủ hiến bang Tây Bengan, bà Manmata Banerjee, tại Kolkata.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ hiến Banerjee cho biết hai bên đã trao đổi những vấn đề cụ thể "mang tính xây dựng và sáng tạo”; vấn đề văn hóa, du lịch, công nghệ thông tin./.