Hải quân Mỹ và Trung Quốc tham gia diễn tập trên Vịnh Aden ngày 25/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học quốc gia Australia ở Sydney công bố một báo cáo mới cho thấy Mỹ và Australia có một chiến lược “không ăn ý” trong vấn đề Trung Quốc.

Báo cáo có tiêu đề “Liên minh ANZUS (Australia, New Zealand và Mỹ) trong một châu Á đang trỗi dậy” đã kêu gọi Australia, Mỹ tập trung vào 2 vấn đề cốt lõi là giải quyết những thách thức hàng hải và tận dụng liên minh ANZUS để xây dựng những mối quan hệ đối tác tốt đẹp hơn như với Nhật Bản, Ấn Độ và Indonesia.

Bản báo cáo cũng cho rằng cả Canberra lẫn Washington thời gian qua đều không có một chính sách rõ ràng và nhất quán về Trung Quốc.

Tài liệu này đánh giá hiện nay, sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Australia, Mỹ và Ấn Độ có thể giúp các nước trong khu vực đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh như việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự.

Hơn nữa, việc gộp cả Indonesia vào cuộc đàm phán an ninh tay ba này cũng có giá trị không chỉ đối với an ninh khu vực và tìm cách mới đối phó với Trung Quốc, mà còn giúp cải thiện quan hệ giữa Australia với Indonesia./.