Lính cứu hõa nỗ lực dập tắt cháy rừng tại thị trấn Twisp thuộc tiểu bang Washington. (Nguồn: kulr8.com)

Giới chức Mỹ ngày 19/8 cho biết ba lính cứu hỏa nước này đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương trong nỗ lực dập tắt cháy rừng tại thị trấn Twisp thuộc tiểu bang Washington, Tây Bắc nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông cáo đăng trên mạng xã hội, Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp tại Hạt Okanogan, bang Washington, cho hay thương vong xảy ra khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực kiểm soát một đám cháy rừng đang lan rộng với tốc độ nhanh, buộc nhà chức trách phải ra lệnh sơ tán người dân tại Twisp và Winthrop, hai thị trấn nằm dưới chân núi Cascade.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết ông đã báo cáo tình hình với Tổng thống Barack Obama và đề nghị ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp liên bang nhằm tạo điều kiện để bang này có thể nhận thêm các nguồn bổ sung phục vụ công tác ngăn chặn và dập cháy rừng.

Nếu đề nghị được chấp thuận, Chính phủ Mỹ sẽ cấp nguồn kinh phí hỗ trợ để bang Washington chi trả cho các biện pháp khẩn cấp và phòng ngừa để ứng phó với thảm họa.

Trong hơn 1 tháng qua, hàng chục đám cháy rừng đã thiêu rụi hơn 2,9 triệu ha tại một số bang ở miền Tây nước Mỹ. Thiệt hại về tài sản tập trung chủ yếu ở các bang Oregon và Washington với hơn 100 căn nhà cùng nhiều trại gia súc đã bị thiêu rụi kể từ ngày 14/7 vừa qua.

Ngoài ra, Montana và California cũng là hai bang có nhiều đám cháy lớn khó kiểm soát. Hơn 29.000 lính cứu hỏa đã được triển khai trên khắp miền Tây nước Mỹ, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ cũng điều động 200 binh sỹ từ Căn cứ Lewis-McChord gần Tacoma, bang Washington, để hỗ trợ các đội cứu hỏa./.