Cảnh sát Tây Ban Nha tăng cường an ninh tại Barcelona ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật một cảnh báo đi lại, trong đó khuyến cáo công dân Mỹ cảnh giác trước những vụ tấn công khủng bố tại châu Âu khi đến thăm các danh lam thắng cảnh cũng như một số nơi dễ trở thành mục tiêu bị tấn công như nhà hàng, khách sạn, sân bay.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo những vụ tấn công tại Pháp, Nga, Thụy Điển, Anh, Tây Ban Nha và Phần Lan cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda cùng một số nhóm có liên quan có khả năng lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu.

Bộ trên khuyến cáo công dân Mỹ đi lại giữa các nước châu Âu cần thường xuyên truy cập trang mạng của các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ để cập nhật tình hình an ninh cũng như theo dõi thông tin từ truyền thông địa phương.

[Thụy Điển: Cảnh sát bị thương trong vụ tấn công bằng dao ở thủ đô]

Theo cảnh báo nêu trên, các đối tượng khủng bố luôn tìm cách dùng nhiều loại chiến thuật như sử dụng vũ khí và chất nổ, đâm xe hay dùng các loại vũ khí sắc nhọn vốn khó bị phát hiện trước một vụ tấn công.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Tây Ban Nha hôm 17/8 vừa qua khiến 16 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Nhiều nước châu Âu đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công khủng bố trong 2 năm qua mà đa số là do các tay súng thánh chiến thực hiện./.