Người biểu tình phóng hỏa đốt các tòa nhà, xe cộ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/8, chính quyền thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, thắt chặt lệnh giới nghiêm đối với thanh niên dưới 18 tuổi sau 2 đêm liên tiếp diễn ra các vụ đập phá liên quan tới việc một cảnh sát bắn chết một nam thanh niên da màu tại thành phố.

Phát biểu họp báo, Thị trưởng Milwaukee Tom Barrett cho biết trong các vụ bạo loạn cuối tuần qua, lực lượng chức năng nhận thấy xuất hiện các nhóm thanh niên có hành vi cố tình phá hoại và gây thiệt hại cho các khu dân cư. Vì vậy, theo lệnh giới nghiêm, từ ngày 15/8, thanh niên dưới 18 tuổi sẽ không được phép ra đường sau 22 giờ.

Ông Barret khẳng định biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh và trật tự trong thành phố.

Cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết nam thanh niên da màu Sylville K.Smith ngày 14/8 đã biến thành bạo loạn sau khi xảy ra xung đột giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật.

Cuộc biểu tình diễn ra ngay tại hiện trường vụ nổ súng, với sự tham gia của khoảng 200 người. Những người biểu tình đã ném gạch đá vào cảnh sát và phóng hỏa đốt các tòa nhà, xe cộ và một trạm xăng.

Lực lượng cảnh sát buộc phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông. Đã có 7 cảnh sát bị thương và 17 người bị bắt giữ.

Giới chức bang Wisconsin ngày 14/8 đã quyết định điều động Lực lượng Vệ binh quốc gia trong tình trạng trực chiến để vãn hồi trật tự tại Milwaukee. Tuy nhiên, Thị trưởng Barrett cho biết vẫn chưa huy động đến lực lượng này.

Vụ nổ súng xảy ra khi 2 cảnh sát yêu cầu 2 nam thanh niên dừng xe để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, sau khi xuống xe, 2 đối tượng trên bất ngờ bỏ chạy.

Trong quá trình rượt đuổi, một cảnh sát đã nổ súng và bắn chết Smith. Đối tượng còn lại hiện đang bị giam giữ. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc./.