Ba phạm nhân vượt ngục khỏi nhà tù ở quận Cam. (Nguồn: usatoday.com)

Hãng tin ABC News ngày 28/1 cho biết nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 5 người liên quan đến vụ 3 phạm nhân nguy hiểm vượt ngục khỏi nhà tù ở quận Cam, bang California hôm 22/1 vừa qua.

Theo người phát ngôn cảnh sát quận Cam, không ai trong số 5 người này là nhân viên nhà tù hoặc nội gián, cũng như không có mối liên hệ trực tiếp đến vụ tẩu thoát.

Cảnh sát trưởng quận Cam, bà Sandra Hutchens cho biết những người bị bắt đã có "một số liên hệ" với các tù nhân vượt ngục, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Hiện các điều tra viên đang tìm hiểu xem bằng cách nào mà Hossein Nayeri, Jonathan Tieu và Bac Duong (một người gốc Việt) có trong tay các dụng cụ cắt tấm kim loại dày để tẩu thoát.

Bà Hutchens nói: "Chúng tôi không biết những công cụ này là gì, nhưng những vết cắt rất gọn. Bọn họ phải có sự trợ giúp.”

Nhà chức trách tin rằng Nayeri, 37 tuổi, từng có kinh nghiệm quân sự trong quá khứ, là người đứng đằng sau vụ tẩu thoát này.

Giới chức Mỹ đã nâng giải thưởng từ 50.000 lên 200.000 USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ các tù nhân vượt ngục./.