Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một đối tượng tại bang Ohio do có hành vi tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và xúi giục, kích động bạo lực trên Internet.

Phát biểu họp báo ngày 12/11, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết Terrence McNeil, một công dân 25 tuổi sống tại khu Akron của bang Ohio, bị cáo buộc âm mưu phạm tội và xúi giục bạo lực.

Theo Cục Điều tra Liên bang (FBI), trong suốt một năm rưỡi trở lại đây, tên này đã liên tục cho đăng tải các thông điệp tuyên truyền ủng hộ IS, những lời lẽ kích động tấn công khủng bố cùng hàng trăm bức ảnh các thủ lĩnh thánh chiến và vũ khí trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Đặc biệt, hồi tháng Chín vừa qua, McNeil đã cho đăng tải trên trang mạng Tumblr ảnh cá nhân, tên tuổi, địa chỉ của khoảng 100 binh sỹ Mỹ với lời kêu gọi sát hại những người này.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo McNeil, người chưa từng có tiền án tiền sự, sẽ phải hầu tòa vào tuần tới.

Các công tố viên liên bang cho biết cáo trạng của McNeil đã được đưa ra tại một tòa án ở khu vực Akron.

Những tháng gần đây, lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét và bắt giữ những đối tượng gọi là “sói đơn độc," những kẻ ủng hộ các nhóm khủng bố như IS.

Tuy nhiên, phần lớn các đối tượng bị truy tố từ trước đến nay có hành vi hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Trong khi trường hợp của McNeil là sử dụng mạng xã hội để kích động bạo lực.

IS trước nay vẫn sử dụng mạng xã hội để kích động và chiêu mộ người ủng hộ tư tưởng cực đoan bạo lực.

Nhà Trắng hiện đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều tên tuổi như YouTube, Thung lũng Silicon và Hollywood để đối phó với mối đe dọa này./.