127 đối tượng bị tình nghi là mafia đã bị bắt giữ trong ngày 20/1 tại ba bang Đông Bắc nước Mỹ là New York, New Jersey và Rhode Island.

Khoảng 800 nhân viên của Cục Điều tra liên bang (FBI), Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và cảnh sát tham gia chiến dịch truy quét nhằm vào mạng lưới tội phạm khét tiếng "La Cosa Nostra" của nước này.

Tại buổi họp báo được tiến hành ở New York ngay sau khi chiến dịch truy quét kế thúc, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định đây là chiến dịch truy quét tội phạm trong một ngày lớn nhất của FBI cả về số lượng tội phạm bị bắt giữ cũng như quy mô hoạt động của chúng.

Những đối tượng bị bắt giữ bị cáo buộc 16 tội danh, trong đó có tội mua bán ma túy, cho vay nặng lãi, tống tiền và giết người.

Trong số hơn 120 đối tượng bị bắt giữ, có tới 30 tên nằm trong danh sách "tội phạm nguy hiểm nhất đất nước" và 91 tên thuộc năm tổ chức tội phạm người Mỹ gốc Italy gồm Bonanno, Colombo, Gambino, Genovese và Luchese, thường được biết đến dưới tên gọi chung là "La Cosa Nostra," có liên hệ với mafia tại đảo Sicilia của Italy. Những tên này sẽ bị đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Holder còn nhấn mạnh cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức tại vùng Đông Bắc nước Mỹ chưa tới hồi kết vì hiện những đồng phạm của các băng nhóm tội phạm vẫn chưa bị bắt, và hoạt động của chúng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều hoạt động kinh tế./.