Ảnh minh họa. (Nguồn: cdn.lynda.com)

Reuters đưa tin ngày 24/8, các nhà chức trách Mỹ đã cáo buộc một công dân Trung Quốc đang ở thăm Mỹ cung cấp phần mềm độc hại liên quan tới vụ trộm hồ sơ an ninh của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ.

Một phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Yun Pingan, sống tại Thượng Hải, đã bị bắt vào ngày 21/8 tại sân bay quốc tế Los Angeles sau khi có một đơn kiện hình sự liên bang cáo buộc người này cũng những đối tượng khác âm mưu sử dụng phần mềm độc hại có tên gọi là Sakula.

[Quan chức Mỹ lo ngại Triều Tiên sẽ tung đòn tấn công mạng]

Theo đơn kiện, nhóm này đã tấn công một loạt các công ty Mỹ sử dụng Sakula, chương trình liên quan tới các vụ xâm nhập Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) bị phát hiện hồi năm 2014 và 2015.

Tuy nhiên, đơn kiện này không đề cập tới các vụ xâm nhập OPM.

Micheal Berg, luật sư được tòa án chỉ định để biện hộ cho Yu, cho biết nghi phạm này chỉ là một giáo viên không liên quan tới chính phủ Trung Quốc và tới Los Angeles để tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) San Diego đã bác bỏ lời bào chữa này. Vụ bắt giữ này có thể cung cấp thông tin về các vụ xâm nhập OPM mà giới chức Mỹ đã buộc tội Bắc Kinh đứng sau.

Hiện, Yu đang bị giam giữ để chờ tham dự phiên điều tra vào tuần tới./.