Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi đốt lốp xe trong một cuộc biểu tình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/4 bày tỏ quan ngại về việc tòa án Ai Cập kết án tù 20 năm đối với cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng cũng giống như các bị cáo khác, cựu Tổng thống Mohamed Mursi cần phải được xét xử theo đúng trình tự cơ bản của luật pháp. Mỹ tiếp tục phản đối mạnh mẽ các vụ bắt giam và xét xử mang tính chính trị.

Ông Josh Earnest bày tỏ quan ngại về án tù 20 năm đối với ông Morsi, nhưng cho rằng việc đó sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Ai Cập, một đồng minh chiến lược của Washington tại khu vực Trung Đông.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cũng bày tỏ quan ngại với bản án trên và cho biết Mỹ sẽ rà soát lại các cơ sở mà tòa án Ai Cập dựa vào đó để ra phán quyết tống giam 20 năm đối với ông Mohamed Morsi.

Các phát biểu trên đây của giới chức Mỹ được đưa ra cùng ngày khi một tòa án của Ai Cập tuyên án 20 năm tù giam đối với ông Morsi và 14 thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) về tội bắt cóc, tra tấn và sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tuần hành ở thủ đô Cairo năm 2012.

Kể từ khi ông Morsi bị lật đổ năm 2013 đã có hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố cộng với khoảng 16.000 người đã bị bắt giam, trong đó có hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.