Một máy bay của hãng Korean Air Lines (Nguồn: RT)

Trang tin Russia Today cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa giải mật các tài liệu ngoại giao đã hơn 30 năm tuổi, có liên quan tới một trong vụ rơi máy bay tồi tệ nhất lịch sử: vụ Liên Xô bắn hạ chiếc máy bay chở khách Boeing 747-230B của hãng Korean Air Lines trên đảo Sakhalin ngày 1/9/1983.

Tokyo tiết lộ rằng 2 tháng sau thảm họa, một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ đã bí mật thông báo cho các nhà ngoại giao Nhật Bản biết rằng Liên Xô đã tưởng chiếc máy bay yểu mệnh là một máy bay do thám Mỹ.  

Vị quan chức này cũng thông báo việc Washington có kế hoạch dùng "các biện pháp bí mật" để xác định và trục vớt hộp đen của máy bay bị bắn rơi. Tuy nhiên Liên Xô đã làm điều này trước Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ, Washington nhấn mạnh rằng thảm họa xảy ra, khiến 269 người thiệt mạng, chỉ bởi Không quân Liên Xô đã cố tình bắn hạ chiếc máy bay chở khách. Nhưng giờ theo RT, với động thái của Nhật Bản, người ta mới có cái nhìn đầy đủ về câu chuyện.

Thảm kịch diễn ra như sau: Trong ngày 1/9/1983, chuyến bay số hiệu KE007 của Korean Airlines cất cánh theo lộ trình thường lệ, đi từ New York (Mỹ) tới Seoul (Hàn Quốc) qua đường bay Anchorage, Alaska.

Chiếc máy bay hạ cánh xuống Anchorage và sau khi cất cánh trở lại, đã bay thẳng về phía Seoul. Nhưng vì lý do gì mà người ta chưa biết rõ, khi bay được 500 km, nó bất ngờ đảo hướng và tiến về phía Bán đảo Kamchatka cùng Sakhalin, các vùng lãnh thổ nơi Liên Xô có nhiều căn cứ quân sự.

Cần lưu ý rằng KE007 tiến vào không phận Liên Xô cùng thời điểm với một máy bay trinh sát RC-135. Có những thời điểm nhất định, ra​dar đã đánh dấu hai máy bay này là một. Sau đó, trên radar quân sự, một trong hai chiếc máy bay này được phát hiện đã đi vào không phận Liên Xô.

Suốt hành trình, KE007 đã hoạt động mà không bật đèn dẫn đường và không thiết lập liên lạc vô tuyến với chiếc Su-15 được điều lên để chặn và buộc nó hạ cánh xuống một sân bay Liên Xô.

Các phi công quân sự Liên Xô biện bạch rằng họ không thể xác định chiếc máy bay bằng mắt thường từ khoảng cách vài cây số, bởi trời quá tối. Ngoài ra, họ không tin một chiếc máy bay không có thông tin nhận dạng vừa đi vào không phận cấm trên bán đảo Kamchatka lại là máy bay chở khách.

Khi thấy chiếc máy bay lạ sắp sửa ra khỏi không phận, sợ rằng nó đã thu được thông tin trinh sát giá trị, các phi công Liên Xô quyết định ra tay bắn hạ chiếc máy bay.

Sau khi trúng tên lửa, KE007 rơi xuống Eo biển La Perouse, vốn ngăn cách Sakhalin với đảo Hokkaido. Xác máy bay nằm tại khu vực gần đảo Moneron thuộc Liên Xô. Thảm kịch đã làm xấu đi đáng kể quan hệ giữa Liên Xô, Mỹ và cộng đồng thế giới.

Cuộc điều tra của Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về vụ việc kết luận rằng các phi công Hàn Quốc đã thiết lập sai chế độ bay tự động.

Về phần mình, Moskva luôn khẳng định chiếc máy bay bị bắn hạ đã thực hiện hành vi do thám trên khu vực cấm thuộc không phận Liên Xô, nhằm thử phản ứng của hệ thống phòng không trong khu vực./.