Mỹ cần sự ủng hộ của Nga trong cuộc chiến chống IS. (Nguồn: AP)

Theo Sputniknews.com, Cổng tin tức Mil21.es của Tây Ban Nha dẫn lời các nguồn tin tình báo châu Âu giấu tên cho biết các quan chức quân sự cấp cao của Nga và Mỹ đang tổ chức “các cuộc thương lượng bí mật” nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Nga và NATO.

Mil21.es cho hay với sự đồng thuận của cả Điện Kremlin và Nhà Trắng, cuộc đàm phán bí mật này đang diễn ra ở Bắc Âu. Nguồn tin cho biết cuộc đàm phán bắt đầu sau khi Washington được cho là đã quyết định thay đổi chiến lược đối với Moskva, nhượng bộ vấn đề Ukraine để đổi lấy sự ủng hộ của Moskva về các kế hoạch địa chính trị của Mỹ ở Trung Đông.

Theo Mil21.es, Mỹ cần sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt việc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) mở rộng hoạt động ở Trung Đông và “tạo ra một số thay đổi” bên trong chính quyền của các nước vùng Vịnh Persian, vốn tự xa rời Nhà Trắng sau khi Washington đạt được thỏa thuận hạt nhân thành công với Iran.

Theo các nguồn tin tình báo châu Âu, Mỹ ban đầu đã hỗ trợ lực lượng IS âm mưu lật đổ Chính phủ Syria do Tổng thống Syria đứng đầu. Tuy nhiên, Mỹ đã trở nên lo ngại sâu sắc về các sự kiện ở Trung Đông sau khi IS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tại các vùng lãnh thổ mà nhóm này chiếm đóng và bắt đầu tuyển mộ các phần tử thánh chiến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ đã tích cực hợp tác với các cơ quan tình báo Israel (Mossad), song việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran đã làm mất lòng Nhà nước Do Thái khiến hoạt động trao đổi thông tin tình báo giữa hai nước giảm sút. Hiện Mỹ đang cần các đồng minh và các nguồn tin tình báo mới để duy trì kiểm soát tình hình Trung Đông.

Mil21.es nhận định tất cả các yếu tố này đã khiến Washington phải xem xét lại chiến lược đối với Moskva. Bằng việc tìm ra thỏa hiệp với ông Putin và giành được sự ủng hộ của Nga, Mỹ muốn giải quyết thỏa đáng cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Trung Đông, khu vực mà Washington coi là quan trọng hơn nhiều so với Ukraine./.