Ảnh minh họa. (Nguồn: blazingcatfur.ca)

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các thủ lĩnh chủ chốt của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những nhân vật hỗ trợ tài chính và các nhóm, cá nhân bị coi là tay súng khủng bố nước ngoài.

Thông cáo phát ngày 29/9 của bộ trên nêu rõ 15 đối tượng IS, trong đó có các nhân vật ủng hộ và hỗ trợ nhóm này, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Danh sách trừng phạt còn xác định 10 cá nhân và 5 nhóm là các tay súng khủng bố nước ngoài.

Trong số đó có các nhánh cực đoan của IS như Khorasan và Caucuses, và một số nhóm có liên hệ với IS tại Indonesia và Algeria.

Đáng chú ý, nhiều đối tượng bị Washington trừng phạt là công dân của các nước châu Âu như Pháp, Anh, Nga bên cạnh công dân các nước khác như Syria, Maroc, Saudi Arabia và Tunisia.

Ông Adam J. Szubin, quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách những vấn đề liên quan tình báo tài chính và khủng bố, nhấn mạnh quan điểm của Washington là kiên quyết làm suy yếu sức mạnh tài chính của tổ chức Nhà nước Iraq và vùng Levant (ISIL), tiền thân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay, và ngăn chặn nhóm cực đoan này tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế./.