Ảnh minh họa. (Nguồn: shredit.com)

Mỹ đã bắt giữ một công dân mang 2 quốc tịch Trung Quốc-Canada và kết tội đánh cắp bí mật thương mại thuộc tập đoàn Medrobotics chuyên chế tạo các sản phẩm robot phẫu thuật tại bang Massachusetts qua việc đột nhập trụ sở công ty này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cáo trạng của tòa án liên bang thành phố Boston nêu rõ Lưu Đông, 44 tuổi, luật sư về sáng chế thuộc một công ty luật có trụ sở tại Bắc Kinh, bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Raynham, bang Massachusetts, hôm 27/8 sau khi giám đốc điều hành của Medrobotics, ông Samuel Straface phát hiện người này trong một phòng họp của công ty cùng với 3 máy tính xách tay được bật sẵn.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Lưu khai rằng ông có mặt tại đó để gặp các quan chức của công ty, trong đó có ông Straface, mặc dù trên thực tế không hề có cuộc gặp nào được lên kế hoạch. Ngày 30/8, Lưu đã phải ra hầu tòa với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và cố tình thâm nhập máy tính trái phép.

[Trung Quốc quan ngại sắc lệnh điều tra vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ]

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng quan ngại về tình trạng bí mật thương mại bị đánh cắp. Ngày 14/8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.

Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không. 

Trung Quốc đã lập tức bày tỏ quan ngại về sắc lệnh hành pháp nêu trên của Tổng thống Trump, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nếu phía Mỹ không tôn trọng các sự thực cơ bản và các quy định về thương mại đa phương, cũng như có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước./.