Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), Quốc vương Jordan Abdullah II (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về xung đột Israel - Palestine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 cho biết Israel và Jordan đã nhất trí “các biện pháp cụ thể và thiết thực" nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay giữa Israel và Palestine liên quan tới khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Jordan Abdullah II tại Amman (Jordan), Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các bên liên quan đã đưa ra "những cam kết" nhằm duy trì nguyên trạng tại các địa điểm linh thiêng ở khu vực Đông Jerusalem, nơi Israel đang chiếm đóng của Palestine.

Ông Kerry khẳng định Israel và Jordan - hai nước có quyền giám sát ngôi đền Al-Aqsa - cũng nhất trí về các biện pháp “để xoa dịu tình hình” ở Jerusalem và “khôi phục lòng tin," tuy nhiên nội dung chi tiết của cuộc hội đàm không được công bố.

Cuộc hội đàm kéo dài khoảng 3 giờ này cũng có sự tham dự của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi thông qua điện thoại. Ông Abdel Fattah al-Sisi cam kết sẽ vận động việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bế tắc giữa Palestine và Israel.

Trong một cuộc gặp trước đó cùng ngày tại Amman giữa Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Kerry đã hối thúc nhà lãnh đạo Palestine thực hiện "những bước đi cụ thể" để giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay.

Đáp lại yêu cầu này, Tổng thống Abbas khẳng định sẽ làm mọi việc có thể để lập lại bình yên và ngăn chặn hành vi kích động bạo lực.

Hiện ông Kerry đang nỗ lực để chấm dứt tình hình bất ổn kéo dài ở Đông Jerusalem trong nhiều tháng qua, vốn đã lan sang khu Bờ Tây bị chiếm đóng và các cộng đồng người Arab trên khắp Israel trong những ngày gần đây, gây ra mối lo ngại về một cuộc nổi dậy mới của Palestine.

Bất ổn ở Jerusalem chủ yếu bắt nguồn từ việc Israel đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nhà định cư ở khu vực phía Đông thành phố này và những căng thẳng tôn giáo tại khu đền thờ Al-Aqsa, một địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo lẫn người Do Thái.

Trước đó, Tổng thống Mahmoud Abbas cáo buộc Israel đang kích động một "cuộc chiến tranh tôn giáo" trong khu vực bằng việc cho phép người Do Thái đến thăm đền thờ Al-Aqsa và cầu nguyện tại khu đền thờ này.

Theo ông Abbas, Israel đang tìm cách phân chia thánh địa Jerusalem, trong đó có đền thờ Al-Aqsa. Việc cho phép người Do Thái thường xuyên tới thăm Al-Aqsa là hành động khiêu khích và có thể đưa khu vực tới một cuộc chiến tranh tôn giáo.

Trong những ngày qua, tại Đông Jerusalem và các khu vực có người Hồi giáo Palestine sinh sống ở Israel đã liên tiếp xảy ra các vụ biểu tình phản đối và tấn công giới chính khách Israel tới thăm đền Al-Aqsa, dẫn đến đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh trấn áp biểu tình gây nhiều thương vong.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc chính quyền của Tổng thống Palestine Abbas đã hậu thuẫn các vụ tấn công bạo lực gần đây tại Jerusalem.

Ông Netanyahu tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay, nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực của người Arab Palestine tại Jerusalem và Israel.

Các biện pháp này bao gồm phá hủy nhà của những người Arab đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào người Israel, trừng phạt nghiêm khắc những đối tượng tấn công lực lượng an ninh Israel./.