Bác sỹ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson. (Nguồn: Reuters)

Sáng 11/11 (theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ tư trên truyền hình nhằm chuẩn bị cho cuộc đua trở thành đại diện duy nhất cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc tranh luận thứ tư của “Những chú voi” (Biệt danh của đảng Cộng hòa) do Fox Business Network/Wall Street Journal phối hợp tổ chức và được kênh Fox Business truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Milwaukee tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin.

Tham gia cuộc tranh luận có 8 ứng cử viên đang tạm dẫn đầu trong các cuộc thăm dò của các tổ chức điều tra dư luận uy tín tại Mỹ, gồm trùm bất động sản Donald Trump, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson; ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich.

So với cuộc tranh luận lần thứ ba diễn ra hôm 28/10, hai ứng cử là Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie không được tham gia tranh luận cùng nhóm ứng cử viên dẫn đầu vì tỷ lệ ủng hộ chưa đủ 2,5%.

Theo thông báo của Fox Business, chủ đề chính của cuộc tranh luận thứ tư này là “các vấn đề kinh tế, chính sách thuế, công ăn việc làm cũng như một số vấn về chính sách đối nội và đối ngoại khác”.

Dự kiến, các ứng cử viên Donald Trump, Ben Carson cùng “hai ngôi sao mới nổi” sau cuộc tranh luận thứ ba là Ted Cruz và Marco Rubio vẫn sẽ là tâm điểm của cuộc tranh luận lần này.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận bắt đầu từ ngày 6/8 cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016. Trong khi đó, đảng Dân chủ có kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào ngày 13/10 vừa qua./.