Các ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia cuộc tranh luận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưa 11/11 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên Cộng hòa đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ tư trên truyền hình trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với trọng tâm là các vấn đề lương lao động, chính sách kinh tế, nhập cư và chính sách đối ngoại.

Cuộc tranh luận thứ tư của “Những chú voi” (biểu tượng của đảng Cộng hòa) do Fox Business Network/Wall Street Journal phối hợp tổ chức và được kênh Fox Business truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Milwaukee tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin.

Tham gia cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 giờ này có 8 ứng cử viên tạm dẫn đầu trong danh sách ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò của các tổ chức điều tra dư luận uy tín tại Mỹ gồm trùm bất động sản Donald Trump, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson; ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich.

Tại cuộc tranh luận, hầu hết các ứng cử viên có chung quan điểm về vấn đề thu nhập tối thiểu của người lao động tại Mỹ, song bất đồng về cách thức giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp và chính sách đối ngoại.

Theo ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua, Donald Trump, cần phải trục xuất hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vì tình trạng này gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, các ứng viên Kasich và Bush chỉ trích quan điểm trên khi cho rằng việc trục xuất người nhập cư là không thực tế và sẽ làm tổn thương các gia đình và cộng đồng.

Về vấn đề thu nhập của người lao động, ba ứng cử viên Trump, Paul và Cruz cho rằng không nên tăng thu nhập tối thiểu lên mức 15 USD/giờ như kêu gọi của phe Dân chủ.

Còn theo ông Rubio, nâng lương tối thiểu sẽ khiến doanh nghiệp chú trọng đầu tư hơn cho công nghệ để tăng yếu tố tự động hóa trong lao động, qua đó khiến nhiều người bị mất việc làm.

Cũng tại cuộc tranh luận này, tỷ phú Trump đã chỉ trích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Chính quyền Tổng thống Barack Obama đạt được với 11 nước đối tác châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng đây là một thỏa thuận tồi đối với nước Mỹ.

Theo ông, hiệp định này là “một thảm họa” và sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu vực chế tạo, vì hàng hóa giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường Mỹ và TPP sẽ khiến người lao động Mỹ mất công ăn việc làm.

Đáp lại những phát biểu trên, ứng cử viên Paul đánh giá đối thủ không có chút hiểu biết nào về TPP khi cho rằng Trung Quốc cũng là một nước thành viên TPP.

Ngoài ra, các vấn đề “nóng” khác của cuộc tranh luận là chính sách thương mại, việc can thiệp tại Syria, xử lý mối quan hệ với Nga và chi tiêu quân sự của Mỹ.

Ông Paul cho rằng “thế giới sẽ an toàn hơn một khi Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới.”

Trái ngược với quan điểm này, tỷ phú Trump tuyên bố Mỹ “không thể tiếp tục đóng vai trò sen đầm của thế giới.”

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận bắt đầu từ ngày 6/8 cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 2/2016 và cuộc tranh luận thứ năm dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào hôm 13/10 vừa qua./.