Cảnh sát và binh sỹ Mexico điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Acapulco, bang Guerrero. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa gia hạn Cảnh báo Du lịch tới Mexico, trong đó cấm các quan chức đặt chân tới bang Guerrero, nhất là cảng Acapulco, của quốc gia láng giềng vì tình trạng an ninh.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico khuyến cáo các nhân viên chính phủ cũng phải rất thận trọng khi đến khu vực Ixtapa-Zihuatanejo của Mexico và chỉ nghỉ lại trong các khu du lịch tại đây.

Theo các cơ quan chức năng Mexico, các nhóm tự vệ hoạt động độc lập với chính phủ tại nhiều khu vực ở bang Guerrero. Các thành viên vũ trang của các nhóm này thường xuyên phong tỏa các tuyến đường ở địa phương và mặc dù không được coi là thù địch với người nước ngoài hoặc khách du lịch, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Guerrero là bang đứng đầu về tình trạng bạo lực ở Mexico. Theo báo cáo của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) tại New York, Mỹ, tình trạng bạo lực tại Mexico đã gây thiệt hại kinh tế lên đến 134 tỷ USD, tương đương 13% GDP trong năm 2015.

Trong một thông tin có liên quan, Bộ Du lịch Mexico cho biết, trong quý 1 năm nay, ngành du lịch của nước này đã đón 1,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Số liệu thống kê của Ngân hàng trung ương Mexico (Banamex) cho biết nguồn thu từ du lịch của nước này trong hai tháng đầu năm 2016 đạt 3,297 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, "ngành công nghiệp không khói” của Mexico vượt qua xuất khẩu dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ quan trọng thứ tư của nước này./.