(Nguồn: globalresearch.ca)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 18/1 cho biết Chính phủ Mỹ sẽ xây dựng một mối quan hệ sâu sắc và vững chắc hơn với Myanmar trong tương lai, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ mới của Myanmar, dự kiến sẽ lên nắm quyền vào cuối tháng Ba.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nay Pyi Taw, Thứ trưởng Blinken bày tỏ mong muốn của Mỹ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Myanmar và tất cả các nước láng giềng của quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có Trung Quốc.

Theo ông, hiện là thời điểm để thành lập một chính phủ mới tai Myanmar và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại thông qua đối thoại, dù còn nhiều khó khăn và thách thức trong tương lai.

Thăm Myanmar hai ngày 17 và 18/1, Thứ trưởng Blinken đã hội kiến Tổng thống Myanmar U Thein Sein và Chủ tịch đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi.

Trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2015, NLD đã giành chiến thắng áp đảo, với khoảng 80% số ghế tại ba cấp của cơ quan lập pháp Myanmar gồm thượng viện, hạ viện và nghị viện bang và cấp vùng.

Dự kiến bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Hai tới. Chính phủ do NLD lãnh đạo sẽ lên nắm quyền vào tháng Ba.

Trước đó, trong thông điệp nhân kỷ niệm 68 năm Myanmar giành độc lập từ Anh, Tổng thống Thein Sein hối thúc các nhóm trên cả nước, cũng như người dân và các lực lượng vũ trang cùng nhau nỗ lực nhằm duy trì con đường đúng đắn hướng tới dân chủ hóa.

Theo ông Thein Sein, nền độc lập, an ninh và phát triển của đất nước chỉ có thể được đảm bảo thông qua nỗ lực chung của chính phủ; các lực lượng chính trị như quốc hội, các chính đảng; các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân.

Tổng thống Thein Sein cũng kêu gọi nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước và hòa bình lâu dài./.