​Một cuộc không kích do liên quân tiến hành vào vị trí của lực lượng IS ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/9, cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc đề xuất của Nga tiến hành m​ột cuộc đối thoại về vấn đề Syria.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đang tham khảo ý kiến của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về cách thức phản hồi lại đề xuất này của Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry cho biết Moskva đã đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại cấp quân sự với Washington để tránh những sai sót và hiểu nhầm giữa hai bên về vấn đề Syria.

Đề xuất này được đưa ra trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Washington, diễn ra ngày 15/9 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, thảo luận về tình hình Syria, Ukraine và bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Nga TASS, đề cập vấn đề Syria, Ngoại trưởng Nga một lần nữa đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết thành lập một mặt trận thống nhất đấu tranh chống các nhóm khủng bố đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông này, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong khi đó, ông Kerry kêu gọi Nga đóng "một vai trò mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị ở Syria và trong cuộc chiến chống IS./.